Bếp từ có hại cho sức khỏe không? Các chuyên gia của bếp từ Kocher sẽ giải đáp cho các chị em nội trợ về thắc mắc dùng dếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Mời chị em cùng tham khảo:
Để bếp bếp từ có hại cho sức khỏe của người sử dụng hay không, các chị em hãy cùng nghe chuyên gia của chúng tôi phân tích về cấu tạo, đặc tính của bếp từ như thế nào.
Cấu tạo, đặc tính của bếp từ
Bếp từ có hại cho sức khỏe không?
Bếp từ là một ứng dụng của hiện tượng cảm ứng điện từ. Bếp sử dụng cuộn dây từ để nung nóng và làm chín đồ ăn. Nguyên lý hoạt động của loại bếp này là khi có điện xoay chiều chạy qua cuộn dây cảm ứng sẽ tạo ra từ trường biến thiên. Từ trường dao động làm cho các hạt điện tử ở nồi, chảo từ di chuyển nhanh, va chạm vào nhau sinh ra nhiệt để nấu chín thức ăn.
Với bếp từ, thời gian nấu chín thức ăn nhanh hơn đến 50% so với phương pháp truyền thống. Bếp từ cung cấp khả năng kiểm soát tuyệt vời đối với nhiệt độ nấu bởi khi điều chỉnh nhiệt độ, từ trường thay đổi gần như ngay lập tức. Bếp từ có hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng và ít hao phí.
Bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Bếp từ mang lại nhiều lợi ích cho công việc nội trợ trong gia đình cả về thẩm mỹ, thời gian và chi phí nấu nướng. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại khá e ngại khi sử dụng loại bếp này vì lo lắng nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là câu trả lời cho những vấn đề nhiều người đang thắc mắc.
Rủi ro về bức xạ
Bếp từ phát ra bức xạ? Điều này là thật. Nhưng lượng bức xạ phát ra là bao nhiêu và nó có đủ khả năng gây hại đến sức khỏe con người không mới là vấn đề đáng quan tâm. Khi bạn bật bếp từ, nó phát ra một lượng bức xạ rất nhỏ, số lượng đó nhỏ hơn 50 lần so với ngưỡng từ trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngoài ra, loại bức xạ này giảm dần đến không còn gì ở khoảng cách vài cm. Trong quá trình sử dụng bình thường. ít ai có vi phạm khoảng cách này để hấp thụ bức xạ.
Để an tâm hơn, bạn có thể duy trì một khoảng cách an toàn khi nấu bếp. Tốt nhất là đắp nồi, chảo lên trên rồi mới bật bếp.
Chất lượng thức ăn
Nhiều người lo ngại rằng, thức ăn có thể bị nhiễm bức xạ. Do bếp từ phải sử dụng đồ nấu bếp mang tính chất từ nên nhiều người nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến thức ăn, gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, thức ăn nấu trên bếp từ đã được chứng mình là không bị biến chất và hấp thụ bất kỳ bức xạ độc hại nào. Đảm bảo hơn, hãy sử dụng những đồ nấu ăn có kích thước phù hợp với vùng bếp nấu, bao phủ hoàn toàn cuộn dây từ.
Dùng bếp từ có bị giật điện hay bỏng không?
Dựa trên nguyên lý hoạt động của bếp từ, có thể thấy rằng nhiệt không phát ra trực tiếp ở mặt bếp. Kể cả khi bạn bật bếp lên một lúc lâu rồi đặt tay lên trên, bạn vẫn cảm thấy mát lạnh. Điều này là do mặt bếp được làm bằng chất liệu không nhiễm từ như thủy tinh. Do đó, nó không sinh ra nhiệt.
Chỉ khi đặt đồ nấu bằng chất liệu từ như inox lên bếp, nó mới bị làm nóng lên. Do đó, không có lý do gì để bếp từ gây bỏng. Trừ phi bạn chạm tay vào nồi chảo đang nấu thức ăn!
Về vấn đề điện giật, nếu sử dụng một chiếc thìa thép để khuấy đồ ăn trong nồi thì bạn có thể bị điện giật. Do đó, hãy sử dụng thìa nhựa, melamine hoặc muỗng gỗ. Bạn sẽ được an toàn!
Tác động của bếp từ tới máy tạo nhịp tim và máy khử rung
Một số người lo lắng rằng, nếu mắc vấn đề về tim hay cấy máy điều hòa nhịp tim, máy khử rung có thể sử dụng bếp từ không. Các nhà phát hành đã khẳng định rằng bếp từ không tác động đến máy khử rung và máy tạo nhịp tim. Tuy nhiên, sức khỏe là quan trọng nhất. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại bếp này.
Những người bị mắc bệnh tim, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai nên duy trì khoảng cách 30cm so với mặt bếp để đảm bảo an toàn nhất,
Trên đây là câu trả lời cho vấn đề dùng bếp từ có hại cho sức khỏe không?. Chỉ cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động và sử dụng đúng cách, bếp từ hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe của con người.
Truy cập vào website Kocher.vn thường xuyên để cập nhật những thông tin mới và hữu ích nhất.