Có không ít chị em thắc mắc chảo Ceramic là gì? Dùng chảo chống dính Ceramic có tốt không? Chảo Ceramic bếp từ loại nào tốt?Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin, những điều cần biết về chảo Ceramic các bạn nhé!
Có lẽ bạn không chỉ một lần nghe đến chảo chống dính Ceramic với lời khen về độ lành mạnh và thân thiện với môi trường hơn so với chảo chống dính thông thường. Bạn tự hỏi rằng, chảo Ceramic là gì? Chúng có thực sự tốt như vậy hay không?
Dưới đây là câu giải đáp cho thắc mắc của bạn.
- Bếp từ nhập khẩu loại nào tốt nhất hiện nay?
- Kinh nghiệm chọn mua bếp từ Đức nhập khẩu.
- Bếp từ Tây Ban Nha có tốt không?
Chảo Ceramic là gì?
Về mặt kỹ thuật, "Ceramic" có nghĩa là "đất sét được nung cứng". Vì vậy, khi nói đến chảo Ceramic, đó là chảo kim loại được phủ một lớp chống dính làm từ khoáng chất vô cơ.
Chảo Ceramic được quảng cáo là dụng cụ nấu nướng "xanh". Đây là một sự thay đổi gần đây trong xu hướng sử dụng dụng cụ chống dính từ năm 1960. Chảo chống dính Ceramic có bề mặt được phủ men gốm - không độc hại như chảo chống dính truyền thống, cần ít dầu và chất béo hơn khi nấu nướng.
Dùng chảo Ceramic có tốt không?
Để trả lời cho câu hỏi "dùng chảo Ceramic có tốt không?", các bạn hãy tìm hiểu một số thông tin về loại chảo này nhé!
Chảo chống dính Ceramic không phải là gốm!
Bạn không đọc lầm! Mặc dù có tên là Ceramic (Nghĩa là gốm) nhưng chúng không phải được làm từ gốm đâu nhé! Đây là những chiếc chảo được làm từ kim loại với lớp phủ hoàn thiện là một lớp chống dính làm từ khoáng chất vô cơ, chủ yếu là sillicon và oxy. Giống như đồ gồm, lớp phủ này được làm từ cát và có bề mặt sáng bóng, do đó, nó được gọi là gốm.
Khả năng chịu nhiệt
Do tính chất vô cơ của nó, chảo Ceramic có thể chịu nhiệt lên tới 450ºC (trong khi đó, Teflon và các lớp phủ chống dính tương tự sẽ bị xuống cấp sau ~ 260ºC). Tuy nhiên, khả năng này cũng không thực sự quan trọng bởi ít khi nào bạn có thể làm cho chảo của mình nóng đến nhiệt độ đó.
Chảo gốm là an toàn?
Theo các nhà sản xuất chảo Ceramic, ngay cả khi bạn làm nóng chảo vượt quá 450ºC, nó cũng sẽ không phát ra bất kỳ khói độc hại nào, nó cũng không bị vỡ. Vì vậy, việc sử dụng là an toàn.
Có chi hoặc Cadmium trong lớp phủ gốm?
Đã có trường hợp Chì hoặc Cadmium có trong men gốm. Tuy nhiên, đây chỉ ở những sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng. Do đó, nếu đang có ý định mua chảo Ceramic, đừng ngần ngại lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng.
Có thể dùng dụng cụ kim loại khi nấu ăn bằng chảo Ceramic?
Lớp phủ gốm khá dễ vỡ và bị sứt mẻ. Do đó, bạn nên sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng nhựa, gỗ (thay vì inox, thép không gỉ). Nếu bạn sử dụng nó hàng ngày và bảo quản đúng cách, chảo ceramic sẽ có tuổi thọ khoảng 3 năm.
Một số lưu ý để kéo dài tuổi thọ của chảo Ceramic:
-
Chỉ sử dụng chất tẩy rửa nhẹ, nửa bằng khăn hoặc miếng bọt biển, tránh dụng cụ cọ rửa.
-
Nấu trên lửa nhỏ hoặc trung bình
-
Đừng làm chảo chuyển từ nóng sang lạnh quá nhanh
-
Rửa bằng tay - không nên dùng máy rửa chén để làm sạch.
-
Sử dụng muôi gỗ hoặc nhựa khi nấu. Đồ dùng bằng kim loại có thể làm sứt mẻ hoặc trầy xước bề mặt gốm.
Tóm lại, chúng tôi biết rằng rất nhiều bạn tin chắc rằng dụng cụ nấu nướng chống dính truyền thống là không an toàn, bất kể các chuyên gia đã nói gì. Nếu sự an toàn là ưu tiên số 1 của bạn, hãy lựa chọn chảo gốm 100% thay vì chảo chống dính phủ gốm. Và chắc chắn, chảo chống dính Ceramic là một sự lựa chọn lành mạnh, an toàn với môi trường cũng như đem đến sự thoải mái khi nấu nướng.
Trên đây là những chia sẻ của bếp từ nhập khẩu Kocher về chảo chống dính Ceramic. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về loại chảo chống dính đang rất được ưa chuộng này và đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu của mình.