Bạn chưa biết cách sử dụng bếp điện từ bởi đây là thiết bị nấu ăn hiện đại với khá nhiều tính năng mới, nhiều phím với các chế độ nấu khác nhau? Làm thế nào để biết chức năng của từng chế độ nấu? Làm thế nào để điều khiển, nấu ăn ngon, an toàn mà lại hiệu quả, kéo dài tuổi thọ bếp? Cùng Kocher tìm hiểu về cách dùng bếp từ ở các bước chi tiết dưới đây nhé!
Cách sử dụng bếp điện từ đơn giản nhất
Bộ phận hỗ trợ của Kocher nhận được khá nhiều câu hỏi cách dùng bếp từ khi mới chuyển từ nấu bếp ga sang bếp từ. Bởi bếp từ có bảng điều khiển nhiều nút bấm, đặc biệt là bếp từ Kocher có 9 chế độ nấu khác nhau, các tính năng như khóa an toàn, cảnh báo nhiệt dư, chế độ Booster,... khiến các bà mẹ nội trợ chưa thể nhanh chóng làm quen ngay được.
Để chế biến thức ăn trên bếp từ nhanh, an toàn, hiệu quả mà vẫn tiết kiệm được thời gian và năng lượng điện. Để biết cách “xài” bếp điện từ đúng cách, chị em nên hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của bếp điện từ trước.
1, Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Do cấu tạo của bếp từ khá đặc biệt bởi mâm nhiệt cao cấp làm từ các sợi dây đồng siêu bền được đặt dưới mặt kính cường lực, siêu chịu nhiệt. Bếp từ sử dụng nguồn điện cảm ứng. Khi nguồn điện chạy qua các bo mạch truyền đến mâm nhiệt, tạo ra từ trường ngay tức thời trong khoảng cách vài milimet. Đáy xoong, nồi nhiễm từ khi đặt lên mặt kính này sẽ sinh ra dòng điện Foucault làm nóng nồi.
Chính vì thế, cách sử dụng bếp điện từ tốt nhất là bạn luôn phải đảm bảo bếp từ đã được kết nối nguồn điện.
2. Bếp từ cần được kết nối nguồn điện ổn định
Cách sử dụng bếp điện từ đầu tiên mà bạn cần biết đó là bếp được kết nối với nguồn điện. Không như bếp ga, bếp lò hoặc các loại bếp sử dụng nguồn năng lượng khác. Bếp từ sử dụng điện là nguồn năng lượng chính và duy nhất để vận hành. Vì thế, muốn sử dụng bếp từ đúng cách, điều quan trọng đầu tiên mà bạn phải đảm bảo là nguồn điện được kết nối ổn định.
Một lợi thế khi sử dụng bếp từ mà người dùng vô cùng thích thú đó chính là tiếng bíp phát ra từ bếp từ khi có nguồn điện chạy qua. Đây là dấu hiệu để bạn biết bếp điện từ của mình đã được kết nối điện hay chưa. Sau tiếng bíp, tín hiệu đèn halogen trên bếp sẽ sáng và chờ bạn khởi động bếp.
Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ
Trên thực tế, bếp từ có nhiều tính năng nhưng rất dễ sử dụng. Bởi bảng điều khiển bằng cảm ứng dễ dàng thao tác bằng cách vuốt chạm. Hướng dẫn sử dụng bếp từ sau đây là các tính năng cơ bản, cách sử dụng có thể áp dụng cho tất cả các dòng bếp từ phổ biến cụ thể là:
Cách đặt nồi
Bếp từ thường có kích thước vùng nấu khác nhau từ 12cm - 26cm. Bạn cần chọn và đặt kích thước nồi phù hợp với kích thước các vùng nấu.
Hướng dẫn sử dụng bếp từ với bảng điều khiển thông minh
-
Phím On/Off để khởi động bếp
-
Phím unlock khóa an toàn
Kích hoạt khóa: Đặt tay vào phím hình chiếc chìa khóa và nhấn giữ. Sau 2 giây sẽ hiện lên chấm đỏ và tiếng bíp. Khi đó bàn phím đã bị khóa, chỉ có phím khóa và On/Off là hoạt động.
Để mở khóa: bạn ấn giữ phím khóa trong hai giây, tiếng bíp hiện lên và chấm đỏ bị mất là bảng điều khiển bếp từ đã được kích hoạt lại.
-
Chức năng hẹn giờ (Timer):
Để dùng chức năng này bạn cần xác định vùng nấu cần hẹn giờ. Sau đó ấn phím “+” hoặc “-” trong vùng hẹn giờ để cài đặt thời gian.
Sau khi cài đặt thời gian, đồng hồ sẽ bắt đầu chạy, bạn có thể để bếp từ nấu thức ăn. Hết thời gian hẹn giờ, bếp sẽ kêu hai tiếng bíp và tự động tắt.
-
Chức năng booster
Cách sử dụng bếp điện từ có chức năng booster đúng nhất để nấu ăn nhanh. Bạn chọn vùng nấu, chọn chức năng Booster để tăng công suất lên đến mức 9, sau đó ấn tiếp dấu “+”. Khi vùng nấu hiện lên chữ P là bạn đã kích hoạt thành công chức năng booster.
Để tắt chức năng Booter, bạn chỉ cần giảm công suất bếp là tắt được chức năng này.
-
Tạm dừng
Dùng bếp từ Kocher, bạn có thể cài đặt chức năng tạm dừng nấu, bằng cách bấm vào nút ‖►phía bên phải bàn phím, khi đó bếp sẽ tạm dừng hoạt động.
-
Cảnh báo nhiệt dư vùng nấu
Sau khi vừa tắt bếp, bếp từ sẽ hiển thị chữ “H” trên bảng điều khiển báo hiệu vùng nấu đang nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C. Cảnh báo tắt khi nhiệt độ dưới 65 độ C.
-
Phím Heat milk (giữ ấm): khi nhấn nút này bếp sẽ tự động giữ ấm.
-
Phím “Porridge” (hầm): Bếp sẽ tự điều chỉnh công suất để hầm chín thức ăn khoảng 30 phút sau đó tự động chyển sang chế độ giữ ấm.
-
Phím đun nước có logo hình chiếc ấm nước. Khi kích hoạt phím này, chị em có thể tự động điều chỉnh công suất bằng cách nhấn “+” hoặc”-” tùy khối lượng nước cần đun.
Những lưu ý khi sử dụng bếp từ
1. Đảm bảo nguồn điện ổn định
Nhiều dòng bếp từ nhập khẩu không thể cắm điện và sử dụng nguồn điện gia đình bởi hiệu suất của bếp từ nhập khẩu vượt quá hiệu suất điện thế ở Việt Nam. Cách sử dụng bếp từ an toàn là các chị em cần mua bộ đổi nguồn bếp từ để có thể sử dụng an toàn, không bị quá tải khi nấu ăn hay chập điện.
2. Lựa chọn chất liệu xoong nồi
Để sử dụng bếp điện từ đúng cách, bạn nên chọn bộ xoong nồi chảo riêng bởi bếp từ khá kén chất liệu nồi. Nó chỉ “hợp tác” với các chất liệu xoong nồi nhiễm từ. Các loại bếp không nhận trên bếp từ như nồi thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất.
3. Không nên tăng giảm nhiệt độ đột ngột
Tránh tăng, giảm nhiệt độ đột ngột quá lớn khi mới làm nóng xoong chảo. Sẽ làm cháy xoong nồi khi chưa kịp cho thức ăn.
4. Hạn chế đặt các vật liệu kim loại, giấy, báo lên bề mặt bếp
Khi dùng bếp từ đun nấu, không nên đặt các chất liệu bằng kim loại vì các vật này có khả năng làm biến nhiệt.
Không nên đặt báo, vải lên mặt kính bếp từ lúc đang nấu để tăng nhiệt, khiến nhiệt độ đáy nồi tăng cao, dễ gây cháy.
5. Tiết kiệm điện năng
Với các món ninh, hầm. Bạn cần tắt bếp trước vài phút và để nguyên nồi thức ăn trên bề mặt bếp, để nhiệt độ còn lại trên bếp có thể làm chín giừ thức ăn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm điều này với món hầm và xào thôi nhé.
Cách dùng bếp từ không khó nữa nếu bạn đọc kỹ cách sử dụng bếp điện từ mà Kocher đã chia sẻ trên đây. Hy vọng, với các hướng dẫn sử dụng bếp điện từ chi tiết mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các chị em nội trợ có thể dễ dàng sử dụng bếp từ đúng cách để sáng tạo các món ăn ngon, nấu ăn an toàn, tiết kiệm và kéo dài tuổi thọ bếp tốt nhất nhé!