Hotline: 02433996058 - 096.96.22.066

7 nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại

Ngày đăng: 09:18 10/08/2019
Lượt xem: 1.304
Cỡ chữ
Lưu ý khi sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại sau đây rất cần thiết cho những người mới sử dụng và chưa am hiểu nhiều về bếp điện từ. Bởi bếp từ có rất nhiều tính năng, chức năng khi sử dụng cũng như nhiều phụ kiện kèm theo. Tuân thủ những nguyên tắc VÀNG sau đây sẽ giúp bạn nấu ăn an toàn, tiết kiệm và đặc biệt là giữ bếp nấu ăn bền bỉ hơn.

lưu ý khi sử dụng bếp từ

1 - Kiểm tra điện áp của bếp

Điều lưu ý khi sử dụng bếp từ đầu tiên khi mới mua bếp từ, bếp hồng ngoại về nhà chính là kiểm tra đường điện, điện áp và công suất của bếp từ. Bởi mỗi loại bếp từ có những công suất nấu ăn khác nhau, yêu cầu nguồn điện dùng cho bếp từ khác nhau. Các loại dây điện quá nhỏ, hiệu suất nguồn điện yếu sẽ không thể chịu tải được khi bắt đầu bật bếp. 

Đã có trường hợp không kiểm tra hiệu suất nguồn điện trước, sử dụng day điện quá nhỏ, khi cắm khiến phích cắm bị cháy. Vì vậy, cần đảm bảo nguồn điện, dây điện, ổ cắm. Và tốt nhất bạn nên sử dụng riêng một aptomat cho bếp từ. (Xem thêm: Cách chọn Aptomat cho bếp từ)

Điện áp không ổn định
 
Một điều khác nữa bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại, bếp điện từ là không nên sử dụng chung ổ cắm của bếp từ với các vật dụng khác trong bếp, tránh nguy cơ quá tải nguồn điện.

2 - Tuyệt đối không đặt giấy báo, các vật mềm trên bếp từ, bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại sẽ nóng dần lên khi bếp hoạt động, nhiệt độ này tỏa ra khiến các vật trên bề mặt bếp hồng ngoại và bếp từ có thể bị cháy. Nhiều người cho rằng bếp chạy bằng điện, không có ngọn lửa nên có thể đặt tấm giấy báo hay vật mỏng lên trên bề mặt bếp để nấu ăn cho sạch sẽ. Nhưng chính điều này lại gây nguy hiểm khiến hỏa hoạn xảy ra.

Điều đặc biệt lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại để ăn lẩu chính là tuyệt đối không được để các tấm giấy báo hay vật mỏng trên bề mặt bếp, nó không có tác dụng làm sạch bề mặt bếp mà còn khiến dễ hỏa hoạn hơn đấy.

3 - Sau khi nấu xong, nên tắt bếp và lấy nồi chảo ra khỏi bếp

Nhiều chị em có thói quen tận dụng lượng nhiệt còn dư sau khi tắt bếp để hâm nóng và ủ thức ăn ấm lâu hơn. Nhưng ít ai biết được sau khi tắt bếp, quạt gió bếp từ ngừng hoạt động. Lượng nhiệt từ nồi chảo hoặc dụng cụ nấu đang nóng sẽ truyền nhiệt ngược lại bếp của bạn. Quá trình truyền nhiệt từ nồi, chảo sang bếp lâu dần sẽ phá hủy bảng điều khiển cũng như các bộ phận bên trong của bếp.

Giải pháp tốt nhất khi chị em muốn tiết kiệm điện và tận dụng lượng nhiệt còn dư tốt nhất là bạn chỉ nên để trên bếp 1-2 phút. Khi đã thấy quạt bếp từ dừng hẳn, hãy nhấc nồi chảo ra ngoài bề mặt bếp.

4 - Lưu ý khi vệ sinh bếp từ, bếp hồng ngoại

Lưu ý khi vệ sinh bếp từ

Khi bề mặt bếp bị bám bẩn, đổi màu, hết độ bóng do dầu mỡ hay bụi bẩn gây ra. Bạn nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh bếp từ chuyên dụng để chà sạch sau đó lau lại bằng khăn mềm. Bạn có thể pha dung dịch vệ sinh bếp từ bằng nước ấm, hay baking soda để làm sạch, hãy kiên trì lau đến khi không còn cặn và mặt bếp sáng bóng.

Bạn có thể chọn  các loại nước rửa bếp từ của Nhật, Đức tốt nhất ở đây để làm sạch mà vẫn bảo vệ bếp.

Tuyệt đối không nên sử dụng các vật sắc nhọn hoặc chất tẩy để chà sẽ làm xước mặt kính hoặc mờ thận chí loạn các phím bảng điều khiển. Hơn nữa, khăn lau nên được nhúng nước ẩm vừa phải, không nên sử dụng nước để rửa trực tiếp nên bề mặt.

5 - Dùng đúng chất liệu dụng cụ nấu ăn

Tôi nghĩ là bất kỳ chuyên viên tư vấn bếp từ nào cũng sẽ khuyên người mua hãy sử dụng riêng bộ dụng cụ nồi nấu dành riêng cho bếp từ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn tận dụng bộ nồi cũ và miễn cưỡng nấu ăn bằng những phụ kiện hỗ trợ như đĩa truyền nhiệt dành cho bếp từ. Biến nồi thường trở thành nồi tư.

Các sản phẩm có đáy nồi lõ,. cong vênh, nồi chảo cũ, chất liệu từ kém cũng nên được thay thế bằng bộ dụng cụ nấu ăn mới tiêu chuẩn. Nếu bạn quá tận dụng và nấu thường xuyên. Đây là một thói quen xấu sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của bếp từ. Bạn nên lưu ý điều này khi sử dụng bếp từ nhé!

6 - Mặt kính bếp bị nứt

Có thể bạn đã sơ ý khi để vật nặng rơi trên bề mặt kính hoặc sự cố nào đó khiến mặt kính bị nứt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp "éo le" là mặt kính chỉ nứt ở một góc nhỏ hoặc một phần của bếp và các vùng nấu khác hoàn toàn bình thường. Dẫn đến việc người dùng vẫn cố nấu ăn ở vùng nấu còn nguyên vẹn kia. Điều này hoàn toàn nguy hiểm.

Bạn cần lưu ý khi sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại có mặt ksinh bị nứt, hoặc vỡ, thậm chí chỉ vỡ một phần nhỏ cũng cần rút điện ngay và tuyệt đối không sử dụng nữa. Bởi khi nấu ở nhiệt độ cao hơn, mặt kính có thể bị nứt to hơn gây rò rỉ nguồn điện hoặc tia hồng ngoại.

7 - Không rút điện bếp từ đột ngột

Sau khi nấu xong, hãy tắt bếp bằng nút trên bảng điều khiển, không nên rút phích cắm bếp ngay lập tức. Bởi quạt gió vẫn cần hoạt động để làm mát bếp hoàn toàn. Thời gian hợp lý nhất để bạn rút điện bếp từ là khoảng trên 5 phút sau khi tắt bếp để đảm bảo tuổi thọ của bếp. Bạn có thể đọc lại bài viết  Có nên rút điện bếp từ - Cảnh báo rủi ro nguy hiểm để thấy rõ những nguy hiểm nếu rút dây điện đột ngột.

Đến đây bạn đã biết khi sử dụng bếp điện cần chú ý điều gì rồi chứ? Vẫn còn một vài lưu ý khi sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại khác nữa mà chúng tôi chưa cập nhật hết. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Kocher để có thêm nhiều thông tin, kinh nghiệm và bí kíp hay khi sử dụng bếp từ.

Hợp tác quốc tế

E.G.O
Mondragon
Euro Kera
Schott ceran
Trần anh
Điện máy xanh
fff
Đăng ký bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN TEKO VIỆT NAM
Trụ sở:

Tòa T01, C37 Bắc Hà, Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

VPĐD Kocher Miền Nam:

Lầu 2, tòa nhà The Prince Residence, 21 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh.

Tổng đài Hỗ trợ & CSKH:  024.3200.7829
Hotline: 096 96 22 066
Website: http://www.kocher.vn
Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 01065252061.
Ngày cấp: 28/4/2014
Nơi cấp. Thành phố HN
 

Nhận khuyến mại mới nhất Click ngay
Nhận khuyến mãi từ Kocher
Bạn muốn là người sớm nhất nhận khuyến mãi từ Kocher