Hotline: 024.6664.1093 - 024.6664.1094 - 0969.622.066
Bếp từ an toàn - thông minh

Cách chọn mua nồi đất nấu bếp từ không phải ai cũng biết

Ngày đăng: 03:05 29/10/2018
Lượt xem: 118
Cỡ chữ
Nồi đất nấu bếp từ là loại nào? Chọn nồi kho cá dùng cho bếp từ bằng đất hay nồi sứ nấu bếp từ tốt hơn? Dưới đây là các mẹo chọn nồi đun bếp điện từ tốt nhất mà không phải ai cũng biết. 

Nồi đất nấu bếp từ

Nồi đất nấu bếp từ
 
Nếu các chị em nội trợ muốn chọn bộ nồi đất, nồi gốm, nồi sứ nấu bếp từ nhưng chưa biết sử dụng và chọn lựa như thế nào. Kinh nghiệm và các mẹo hay khi chọn mua mà các chị em cần bỏ túi ngay trước khi đi mua.

Xem thêm:


Kinh nghiệm chọn mua nồi đất nấu bếp từ


Sử dụng các bộ nồi đất, nồi gốm, hay nồi sứ để nấu ăn, kho cá, kho thịt,.. đã trở thành thói quen của nhiều chị em nội trợ. Bởi chất liệu các loại nồi này khi dùng để nấu ăn các món kho rất ngon. 

Tuy nhiên, khi họ chuyển sang dùng bếp từ, nhiều người lo lắng sẽ phải bỏ đi toàn bộ những loại nồi yêu thích này vì bếp từ kén nồi. Hơn nữa, đặc tính của nồi đất, gốm, sứ là chất liệu cách điện, không chứa từ tính, vậy làm sao có thể dùng nồi này cho bếp từ?

Thực tế, bếp từ vẫn sử dụng được các loại nồi này nếu chúng đảm bảo các tiêu chí mà chúng tôi chia sẻ ở dưới đây.

Vậy nồi đất nấu bếp từ có được không? Các loại nồi dất, nồi gốm, nồi sứ nấu bếp từ là loại nào? Tiêu chí lựa chọn nồi cho bếp từ là gì?

1 - Lựa chọn chất liệu nồi đất nấu bếp từ


Khi mua nồi đất, nồi gốm hoặc nồi sứ nấu bếp từ. Điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần lựa chọn cẩn thận chính là chất liệu nồi.

Nồi gốm nấu bếp từ

Lưu ý chọn chất liệu nồi đất, nồi sứ, nồi gốm nấu bếp từ

Bởi đất là chất liệu đến từ thiên nhiên, nó có nhiều đặc tính tốt, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe. Để chọn nồi đất nấu bếp từ an toàn. Bạn cần lưu ý chọn chất liệu nồi đất, sứ hay nồi gốm nấu bếp từ được làm từ chất liệu đất lành tính, không chứa các chất độc hại có ảnh hưởng đến sức khỏe như đất chứa chì, cadmium...

Các loại đất hiếm từ thiên nhiên làm nên nồi đất, nồi sứ, nồi gốm nấu bếp từ rất có thể chứa hoặc tích tụ độc tố gây ung thư. Vì thế, cẩn trọng khi lựa chọn nồi gốm, sứ hoặc nồi đất nấu bếp từ bằng chất liệu an toàn là việc làm hết sức lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho người thân trong gia đình và chính bản thân bạn.

|      Mời bạn xem thêm: Cách nấu nồi thủy tinh trên bếp từ

2 - Lựa chọn dựa trên công năng nấu của nồi


Chắc hẳn chị em nội trợ nào cũng biết nồi kho cá bằng sứ hay bằng đất là lựa chọn tốt nhất để có món cá kho ngon miệng cho cả gia đình. Tuy nhiên, nếu chỉ mua chiếc nồi sứ để kho cá thì hơi "lãng phí". Vì thế, các chị em nên lựa chọn mua các loại nồi có nhiều công năng để tận dụng được tối đa công dụng của nồi, vừa tiết kiệm chi phí không phải mua bộ nồi khác vừa tiết kiệm được diện tích lưu trữ nồi cho căn bếp.

Hiện nay có khá nhiều bộ nồi sứ nấu bếp từ có đầy đủ các công năng như: kho, luộc, hấp, xào thậm chí bạn còn có thể chiên trên nồi đất nấu bếp từ. 

Với công nghệ hiện đại, các loại nồi sứ, nồi gốm và nồi đất nấu bếp từ hiện nay đều được tăng cường bức xạ hồng ngoại, hấp thu nhiệt từ bếp điện từ cực tốt nên thực phẩm có thể được chế biến với nhiều cách thức khác nhau.

Hơn nữa, nồi đất nấu bếp từ hiện đại còn được khen là có khả năng làm chín thức ăn cực nhanh, chín đều, giữ màu sắc đẹp,  không làm thất thoát chất dinh dưỡng khi chế biến, hương vị thơm ngon tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, khi sử dụng nồi đất, sứ hay nồi gốm nấu bếp từ còn giúp chị em nấu nhanh, nấu ngon, vừa tiết kiệm được thời gian nấu ăn, vừa tiết kiệm được nguyên liệu điện khi nấu.   

3 - Khả năng chịu nhiệt của các loại nồi đất, gốm, nồi sứ nấu bếp từ


Chắc hẳn bạn đã biết, nhiệt độ các vùng nấu của bếp từ khá cao. Vì thế, khi lựa chọn nồi gốm, sứ, nồi đất nấu bếp từ cần lựa chọn các loại nồi có khả năng chịu nhiệt tốt.
 
Khả năng chịu nhiệt của nồi đất

Khả năng chịu nhiệt của nồi

Chọn nồi đất nấu bếp từ có khả năng chịu nhiệt tốt là cách để bạn có thể kho cá, nấu ăn ở nhiệt độ cao mà nồi không bị nứt, vỡ hoặc bong tróc lớp men, rạn men, không sinh ra chất độc hại từ nồi khí có chất xúc tác và chế biến hoặc gia nhiệt. Đặc biệt là không bị ăn mòn bởi các chất axit, kiềm có trong thức ăn 
 

4 - Lựa chọn kích thước và kiểu dáng.


Khi chọn nồi đất, nồi sứ hay nồi gốm nấu bếp từ. Bạn đừng quên việc lựa chọn kích thước và kiểu dáng của nồi. Bởi các loại nồi gốm, sứ hoặc nồi đất có rất nhiều kích thước khác nhau. Thậm chí, có loại nồi có kích thước siêu nhỏ chỉ khoảng 10 - 12cm.

Nếu chọn các loại nồi đất nấu bếp từ quá nhỏ, bạn sẽ không thể nấu được trên kích thước vùng nấu của bếp từ. Hoặc nếu bếp từ có nhận nồi kích thước nhỏ thì việc lãng phí nhiệt tỏa ra dư thừa từ vùng nấu cũng gây tổn hao nhiệt năng rất nhiều. 

Bởi vậy, bạn nên chọn lựa kích thước nồi đất, sứ, nồi gốm nấu bếp từ sao cho đáy vừa vặn với kích thước vùng nấu nhỏ nhất và lớn nhất của bếp từ nhé.

MẸO:

Một mẹo hay, hữu ích giành cho các chị em khi lựa chọn nồi đất nấu bếp từ chính là lựa chọn loại nồi có nắp đậy cường lực bằng thủy tinh. Thông thường, nồi đất, nồi gốm hay nồi bằng sứ thường có nắp đậy cùng chất liệu với thân nồi. Tuy nhiên, khi lựa chọn nồi bằng đất, sứ hoặc nồi gốm nấu bếp từ có nắp nồi bằng thủy tinh sẽ giúp chị em dễ quan sát thức ăn trong nồi khi nấu hơn. Tránh mở nắp nhiều lần làm thức ăn lâu chín do bay hơi hoặc làm hao tốn nhiều điện hơn.
 
nồi đất nấu bếp từ

Chọn nồi đất nấu bếp từ có nắp bằng thủy tinh
 

Các lưu ý khi nấu nồi gốm, nồi sứ và nồi đất trên bếp từ


Nếu bạn đã lựa chọn được cho mình bộ nồi bếp điện từ ưng ý. Hãy bỏ túi ngay những lưu ý sau khi sử dụng để nấu ăn an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhất:
  • Khi nấu nồi đất trên bếp từ, cần làm nóng nồi trước khi nấu từ 2 - 3 phút với nhiệt độ từ 400W - 600W đối với bếp hồng ngoại, bếp điện từ.
  • Nên để nhiệt độ cao để nồi đủ nóng và hấp thu nhiệt đều trên thân nồi. Khi nồi đã đủ nóng (khoảng 2-3 phút) hơi bốc lên đều xung quanh nắp nồi. Hãy điều chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình hoặc thấp hơn để vừa tiết kiệm nhiên liệu và vừa để thức ăn chín đều, tránh làm thức ăn chín quá kỹ. 
  •  Vì nồi gốm, nồi sứ và nồi đất có khả năng giữ nhiệt khá lâu. Vì thế, trước khi ăn, bạn nên mở nắp để thắc ăn nguội bớt, chỉ để đủ nóng trước khi dùng bữa. 
  • Độ sốc nhiệt của sản phẩm nồi gốm, sứ hoặc nồi đất dao động từ 00C đến 8000C. Bạn nên lưu ý để sử dụng trên bếp từ, lò vi sóng khi chuyển vào tủ lạnh hoặc khi chuyển ngược lại. 
  • Nồi đất nấu bếp từ vẫn có thể được sử dụng trên bếp ga, bếp hồng ngoại.
  • Để sản phẩm được bền lâu, không bị rạn, nứt lớp men. Khi vệ sinh chỉ nên dùng cọ rửa bằng vải, không nên sử dụng các chất cọ rửa bằng inox, sắc nhọn để tránh làm trầy xước, giảm tuổi thọ.      
  • Các loại nồi gốm, sứ, hoặc nồi đất khá nặng. Vì thế, khi nấu trên bếp từ chị em cần cẩn thận để tránh làm rơi, có thể khiến bếp từ bị vỡ mặt kính hoặc làm vỡ nồi.     
  • Khi sử dụng nồi đất, gốm, sứ trên bàn ăn, cần đảm bảo nhiệt độ của nồi vừa phải hoặc lót đáy nồi để tránh bỏng hoặc làm nứt bàn ăn bằng kính, làm chảy bàn ăn bằng nhựa.
Và nhiều hơn nữa những kinh nghiệm lựa chọn nồi gốm, sứ, nồi đất nấu bếp từ khác nữa mà Kocher muốn chia sẻ đến chị em nội trợ. Hãy theo dõi các bài chia sẻ tiếp theo để biết cách lựa chọn, sử dụng bếp từ hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất nhé!

Hợp tác quốc tế

E.G.O
Mondragon
Euro Kera
Schott ceran
Trần anh
Điện máy xanh
fff
Đăng ký bản tin