Công dụng của nồi áp suất
Ngày đăng: 01:41 20/12/2019
Lượt xem: 4.549
Cỡ chữ
Bạn sẽ ngạc nhiên với những công dụng của nồi áp suất mà Kocher chia sẻ dưới đây. Bởi ngoài khả năng ninh, hầm chín mềm thức ăn trong thời gian siêu nhanh, tiết kiệm điện, nồi áp suất mang đến rất nhiều món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn từng bị ám ảnh về những bài viết nói về tiếng ồn của nồi áp suất khi nấu hay những vụ nổ kinh hoàng khiến bạn chưa tự tin sắm một chiếc nồi về dùng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, nồi áp suất hiện đại ngày nay đã khắc phục tốt nhất những vẫn đề đó. Nó mang đến rất nhiều lợi ích lớn trong nấu ăn có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại.

>>> Xem thêm:
 

Sau đây sẽ là những công dụng nồi áp suất sẽ khiến bạn bất ngờ và muốn mua ngay một chiếc về cho không gian bếp của mình đấy.

1 - Công dụng của nồi áp suất giúp nấu nhanh, đảm bảo dinh dưỡng

Lợi ích của nồi áp suất là rất lớn, trong đó công dụng đầu tiên chính là nấu ăn nhanh, giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Thường thì bạn có thể tiết kiệm khoảng 1/3 thời gian nấu ăn thông thường bằng cách sử dụng nồi áp suất.
 
Ăn thực phẩm được nấu chín bằng nồi áp suất cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn so với những thực phẩm được nấu trong thời gian dài bằng các dụng dụng cụ nấu truyền thống. Thực phẩm càng lâu được nấu chín, càng nhiều chất dinh dưỡng bị phá hủy.

Sẽ chẳng có chị em nào muốn đứng nấu ăn hàng giờ sau một ngày làm việc bận rộn trên công ty. Giải pháp để nấu nhanh là dùng nồi áp suất.

Khi bạn làm nóng nồi, chất lỏng bên trong sôi lên và biến thành hơi nước. Khi hơi này bị giữ lại trong một nồi kín, áp suất bắt đầu tích tụ. 
 
Thực phẩm nấu trong nồi áp suất chín nhanh hơn, sử dụng ít chất lỏng để nấu hơn. Bởi môi trường trong nồi áp suất rất kín khí, nó làm chín thức ăn bằng hơi nước và áp suất. Bạn chỉ cần cho một ít nước đã có thể dễ dàng làm chín thực phẩm. Đặc biệt là thực phẩm sẽ giữ lại được độ ngon, ngọt, đậm đà hơn so với việc cho quá nhiều nước khi đun nấu.

Hơn nữa, khả năng làm nóng nhanh, giữ nhiệt rất tốt của nồi áp suất cũng chính là một công dụng của nồi áp suất. Bởi thực tế là thực phẩm được nấu trong thời gian ngắn có nghĩa là chúng ít bị mất màu và hương vị, cũng như các khoáng chất và vitamin. Khi được nấu trong môi trường kín, ít bay hơi hoặc pha loãng với nước, tất nhiên thực phẩm sẽ ngon hơn, đậm đà hơn.

Cho đến nay, nấu ăn bằng nồi áp suất là 1 trong các phương pháp tốt nhất để giữ lại lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong thực phẩm nấu chín. Hãy tham khảo:
  • Xào giảm 18% chất dinh dưỡng
  • Thực phẩm sử dụng lò vi sóng đã giảm 16% chất dinh dưỡng
  • Đun sôi giảm 27% chất dinh dưỡng
  • Hấp: hầu như không làm giảm giá trị dinh dưỡng
Khi thưởng thức các món ăn được nấu bằng nồi áp suất, bạn sẽ thấy thực phẩm có hương vị tự nhiên hơn hẳn so với việc sử dụng nồi thường để nấu.

2 - Tiết kiệm năng lượng

Nấu bằng nồi áp suất hiệu quả hơn nhiều so với sử dụng các loại nồi nấu khác. Chẳng hạn bạn có thể áp dụng cách kho cá mềm cả xương chỉ trong 15 phút, tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng so với việc kho cá bằng nồi thường có thể mất vài tiếng thì cá kho mới rục xương. Đây là công dụng nồi áp suất khiến chị em nào cũng thích thú bởi có thể nấu cá rục xương trong thời gian siêu nhanh.

Với các chi phí trả tiền điện ngày càng gia tăng. Dù bạn dùng nồi áp suất điện hay nồi áp suất cơ nấu trên bếp từ, bếp gas. Bạn cũng thấy rằng chúng nấu ăn tiết kiệm hơn rất nhiều so với các thiết bị nấu thông thường.

3 - Ăn uống lành mạnh

Nấu ăn, ăn uống các thực phẩm được nấu bằng nồi áp suất lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều.
 
Một công dụng của nồi áp suất không ai có thể phủ nhận được chính là sự bổ dưỡng đến từ các thực phẩm được ninh, hầm kỹ. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấu ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn sẽ giết chết các vi khuẩn gây hại rất hiệu quả, thay vì đun nấu trong thời gian dài. 
 

 
Thực phẩm nấu chín kỹ, thức ăn mềm cũng tốt hơn cho đường ruột, dạ dày và hệ tiêu hóa. Đặc biệt là trẻ nhỏ. Cơ thể bạn sẽ hấp thụ tốt hơn, dạ dày phải làm việc ít hơn với các món ăn đã được làm chín mềm.

Có thể bạn chưa biết về độc tố Botulism, đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nó có thể gây tử vong. Hoặc trường hợp nhẹ hơn sẽ gây yếu cơ, mờ mắt, cảm thấy mệt mỏi và khó nói sau đó là nôn mửa và tiêu chảy. Các vi khuẩn phát triển trong cả đất và nước. Nấu ăn và xử lý thực phẩm không đúng cách là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ngộ độc Botulism.

May mắn thay, độc tố botulism  bị phá hủy bằng cách nấu thức ăn ở 185 ° trong 5 phút trở lên. Nồi áp suất có thể làm được điều này, đây là một lợi ích của nồi áp suất.
 
Vì vậy, trong khi bạn nấu ăn, bạn cần phải rửa tay, vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp và các thiết bị nấu cũng như thực phẩm của mình. Bạn cũng nên nấu ăn bằng nồi áp suất để giết các vi khuẩn gây nên bệnh ngộ độc này. 

Ngoài công dụng để nấu ăn, ninh hầm, bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất làm dụng cụ khử trùng cho các bình sữa, lọ hoặc chai, thìa, cốc,... của em bé, hoặc để xử lý nước sạch khi dùng.

4 - Không thải hơi nước ra không khí, không mùi, không gây tiếng ồn

Nếu trước đây bạn thường thấy các nồi áp suất cũ khi sôi lên thường có tiếng kêu, rít lớn rất khó chịu thì vấn đề này đã được khắc phục. 

Chị em sẽ không còn ngại việc ninh, hầm các món ăn bổ dưỡng vào những ngày hè nóng bức nữa. Thay vì biến phòng bếp của mình thành 1 phòng xông hơi mù mịt khói, hơi nước bốc lên và những mùi hỗn hợp từ thức ăn. Nồi áp suất sẽ giải quyết tốt nhất vấn đề này trong những ngày hè nóng bức.
 
Công dụng nồi áp suất là nấu ăn được trong môi trường kín khí mà vẫn đảm bảo môi trường bếp của bạn vẫn trong lành, thoáng mát. Bởi nó không thải ra hơi nước, không gây mùi và không có tiếng ồn khi sôi. Người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát được hơi nước khi sôi, bởi chỉ khi bạn mở van xả áp hoặc mở nắp nồi, khi đó hơi nước mới thoát được ra ngoài.

Công dụng của nồi áp suất hiện đại là không tạo ra nhiều tiếng ồn. Hoàn hảo cho các bà mẹ cần nấu ăn trong khi bé đang ngủ. 

5 - Nấu thực phẩm đông lạnh mà không cần rã đông

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian rã đông thực phẩm bỏ ra từ tủ lạnh khi dùng nồi áp suất. Giờ đây, bữa ăn sẽ được chuẩn bị nhanh hơn kể cả khi bạn quên rã đông đồ ăn. Chỉ cần bỏ thực phẩm từ tủ lạnh ra, cho chúng vào nồi áp suất và nấu theo công thức hằng ngày của bạn là xong.

Sự tiện lợi và công dụng của nồi áp suất là khả năng gia nhiệt nhanh, giữ nhiệt rất tốt trong nồi kín. Nó sẽ nhanh chóng làm chín đều thực phầm dù thực phẩm đó chưa được làm tan băng. Bạn vẫn có thể chuẩn bị bữa ăn đúng giờ cho cả nhà với những thức ăn đã có sẵn trong tủ lạnh của mình.

Ngoài ra, lợi ích của nồi áp suất là cho phép bạn nấu rất nhiều món ăn khác nhau như nấu cơm, hầm gà, thịt, các loại đậu khô, nấu cháo, soup, kho cá,...

Nếu bạn mua nồi Instant pot - nồi áp suất bếp từ đa năng, bạn có thể vừa nấu cơm, vừa hầm, hấp thực phẩm trên cùng một thiết bị siêu nhanh mà không tốn kém thời gian, tiền bạc nữa đấy. (Xem ngay:  Instant pot là nồi gì? Review nồi instant pot)
 

6 - An toàn, tiện lợi và dễ sử dụng

Một công dụng nồi áp suất không thể không nhắc đến là sự an toàn khi sử dụng. Hãy quên đi các vấn đề nổ nồi áp suất bởi những rủi ro này đã được khắc phục hoàn toàn trong những mẫu nồi mới, hiện đại.

Những mẫu nồi mớ hiện nay đều được thiết kế 2 van xả áp, một van chính và một van dự phòng. Cho phép người dùng sử dụng xả áp nhanh và xả áp tự nhiên. Đặc biệt, khi nấu, nắp nồi luôn được khóa chặt. Chỉ khi nào áp suất được xả hết, bạn mới có thể mở được nắp nồi.

Các sản phẩm nồi mới thường có một van theo dõi nhiệt dư hoặc cảm biến nhiệt để kiểm soát và giải phóng áp suất từ ​​hơi nước bên trong, và thường có một đồng hồ đo để bạn có thể theo dõi áp suất.

Những chiếc nồi áp suất đa năng hiện nay còn tích hợp bluetooth và wifi cho phép bạn có thể điều khiển từ xa bằng điện thoại hoặc máy tính bảng. Người dùng sẽ không cần đứng canh nồi khi nấu mà vẫn có thể dễ dàng kiểm soát được.

Một lợi ích của nồi áp suất điện khiến những người già, người bận rộn vô cùng yêu thích là có sẵn các chế độ nấu ăn. Nồi áp suất điện lập trình sẵn các chức năng như nấu cơm, ninh, hầm, chế độ hẹn giờ,... cho phép chị em làm các công việc khác nữa khi đang nấu và không cần thay đổi nhiệt nhiều lần. 

7 - Cần ít thời gian để vệ sinh bếp nấu hơn

Thật tuyệt vời sau một ngày làm việc mệt mỏi và chuẩn bị bữa ăn cho gia đình chị em có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Việc dọn dẹp bếp núc sẽ không còn là nỗi đáng sợ nữa.

Nồi áp suất nấu ăn rất kín, nắp đậy chắc chắn và chỉ khi nào nấu xong nắp mới được mở khóa. Bạn không cần lo lắng việc đun sôi thực phẩm sẽ bị trào ra ngoài gây tắt bếp hay bẩn bề mặt bếp. Hoặc thức ăn bị văng, bắn ra ngoài và làm mặt bếp cáu bẩn khó lau chùi nữa. 


Công dụng của nồi áp suất khi chị em nấu ăn thường xuyên bằng thiết bị này giúp họ vệ sinh bếp nhanh hơn rất nhiều. Bạn sẽ thấy bề mặt bếp, bảng điều khiển, bề mặt tường xung quanh bếp không có thức ăn, dầu mỡ bám dính. Khi chuẩn bị xong bữa ăn, bạn chỉ cần vệ sinh nồi rửa là xong.

8 - Công dụng nồi áp suất còn dùng để bảo quản thực phẩm ấm nóng rất tốt

Chị em thấy đấy, có những món ăn không thể dùng khi nguội được như món cháo cho bé, soup, cá kho, gà hầm,... Ăn nguội sẽ làm mất hương vị, tanh hoặc bớt ngon miệng hơn.

Giờ đây, chị em sẽ không cần mua những dụng cụ hoặc hộp giữ ấm thực phẩm những ngày đông lạnh giá nữa. Bởi nồi áp suất được xem là dụng cụ tốt nhất để lưu trữ thực phẩm ấm, nóng hiệu quả.

Nồi áp suất thường nấu ở nhiệt độ 242 °C, tạo ra rất nhiều nhiệt, giữ nhiệt rất tốt, sau khi nấu xong, nếu bạn chưa có nhu cầu dùng bữa ngay. Bạn có thể xả áp chậm để nồi nóng lâu hơn, giữ nhiệt cho thực phẩm tốt hơn và chẳng cần phải đun lại hoặc sử dụng thêm hộp giữ ấm thực phẩm.  
 
Trên đây là những công dụng của nồi áp suất sẽ khiến bạn muốn mua ngay một sản phẩm về sử dụng để trải nghiệm những lợi ích của nồi áp suất mang lại. Vẫn còn rất nhiều công dụng nồi áp suất chúng tôi chưa thể kể hết, bài viết sẽ được cập nhật thêm trong thời gian tới, hãy theo dõi Kocher để có thêm thông tin nhé!
0969.622.066