Bệnh tật sinh ra trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hằng ngày nhiều vô kể. Các trường hợp mắc các bệnh liên quan đến độc tố như ung thư, viêm gan, dạ dày và chứng mất trí đang ngày càng gia tăng với nguyên nhân nấu ăn bằng các chất liệu nồi kém chất lượng, nước tẩy rửa độc hại, thực phẩm chứa thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng và cả thuốc bảo quản.
Bạn đang tự hỏi Nồi inox có độc không? Nồi inox 430 có an toàn không? Mua nồi inox hãng nào tốt? Các chất có trong chảo chống dính liệu có gây ung thư?
Hãy cẩn trọng với các thiết bị nấu ăn có trong nhà bếp của bạn, bởi nó luôn tiềm ẩn những nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của bạn và các thành viên trong gia đình. Bài viết này, Kocher xin chia sẻ các thông tin về chủ đề nồi inox có độc không, để bạn có câu trả lời tốt nhất.
|
Cách sử dụng nồi inox mới mua
Thực hư việc nồi inox có độc không?
Inox là chất liệu thép không gỉ được làm từ một hợp kim kim loại bao gồm chủ yếu là sắt và crôm cùng với tỷ lệ phần trăm khác nhau của các nguyên tố hợp kím khác như molypden, niken, titan, đồng và vanadi. Inox cho phép các kim loại khác ngấm vào thực phẩm khi nấu đến nhiệt độ cao. Các nguyên tố chính trong inox có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta là sắt, crôm và niken.
Vì thế, nếu được hỏi, việc nấu nồi inox có độc hại không thì câu trả lời là CÓ.
Tuy nhiên, có nhiều loại nồi inox. Đến nay, có hơn 150 loại thép không gỉ dựa trên sự kết hợp của các kim loại. Dụng cụ nấu bằng inox thông thường được làm từ các hợp kim khác nhau bao gồm cả kim loại phế liệu.
Trên thị trường hiện có 2 loại chất liệu nồi inox phổ biến:
-
Thép không gỉ series 200 (Inox 201):
Được tạo thành từ 16-18% Cr, 3,5-5,5% niken, 0,15% carbon, và 5,5-7,5% mangan. Để giảm chi phí sản xuất, các nhà sản xuất dụng cụ nấu nướng không đáng tin cậy đôi khi thay thế một phần của thành phần niken bằng mangan.
Đây thường là các loại nồi inox không chứa từ tính, không thể nấu được trên
bếp từ nhập khẩu. Ưu điểm của nó là giá thành rẻ, tuy nhiên, chúng dễ bị ăn mòn và đây là loại nồi inox có độc hại đến sức khỏe khi nấu ăn.
-
Thép không gỉ series 300: Được chia ra thành 2 loại
Inox 304
Thành phần tối thiểu bao gồm 18% crôm và 8% niken, cộng thêm 0,08% hàm lượng carbon tối đa. Bởi thế, nó còn được gọi là Inox 18/10. Khi nói đến dụng cụ nấu, nồi inox 304 là loại thép không gỉ phổ biến nhất được sử dụng. Vật liệu không từ tính này rất sáng bóng vì nó có hàm lượng crôm và niken nhiều hơn. So với dòng nồi inox 201 thì inox 304 có khả năng chống gỉ và ăn mòn tốt hơn. Nhược điểm của nó là có xu hướng rỉ sét khi tiếp xúc với muối.
Inox 316
Nó bao gồm 16 crom18% crôm, 10 sắt14% niken và 2% molypden. Điều này làm cho loại thép này trở lên đắt đỏ vì vậy không có nhiều dụng cụ nấu ăn sử dụng nó. Đây là loại thép tốt nhất cho các nồi inox nấu ăn, nếu bạn có điều kiện kinh tế, bạn có thể sử dụng thử bộ nồi này. Tuy nhiên, 316 lại không bị nhiễm từ, không tương thích với các loại bếp từ.
316 là thép không gỉ cao cấp nổi bật với khả năng chống ăn mòn tuyệt vời. Trên thực tế, nó còn được gọi là thép không gỉ hàng hải vì nó thậm chí còn có khả năng chống ăn mòn do tiếp xúc với muối và thường được sử dụng trong các ứng dụng hàng hải. Inox 316 cũng có nhiều ứng dụng y tế và được gọi là thép không gỉ dùng cho phẫu thuật.
Vậy, các loại nồi inox có độc không? Thực chất là có độc hại đến sức khỏe. Mặc dù vậy, người tiêu dùng nên lưu ý rằng các nhãn hiệu khác nhau của nồi inox được chế tạo khác nhau, với nhiều thành phần và chất lượng thép không gỉ. Một thành phần hợp kim, thép không gỉ kết hợp nhiều loại kim loại, có chứa crôm và niken.
Cơ thể chúng ta cũng cần một lượng nhỏ crôm, mà nó thường nhận được từ chế độ ăn uống bình thường, lành mạnh. Tuy nhiên, không sử dụng niken, nếu ăn vào niken với số lượng lớn, có thể gây ngộ độc kim loại nặng.
Nồi inox 430 có an toàn không?
Nồi inox 430 có thành phần chính là Crom và Fe, hàm lượng Carbon thấp, không có hoặc chứa rất ít Nikel (chỉ từ 0-0.75%). Đây là loại nồi chứa nhiều đặc tính tốt như sáng bóng, thép không gỉ như chống ăn mòn, chứa từ tính cao. Nồi inox 430 có thể được sử dụng trên bếp từ với độ nhạy bén bắt từ tốt.
Tuy nhiên, so với các chất liệu inox 201, 304, 316 thì inox 430 là vật liệu chất lượng thấp nhất. Đây là vật liệu dễ bị oxi hóa, nồi inox 430 không an toàn khi sử dụng, có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi vậy, dù nồi inox 430 có giá khá rẻ nhưng đừng vì thế mà mua nó về sử dụng. Bạn nên dùng các chất liệu nồi inox khác thay vì sử dụng nồi inox 430.
Giờ thì bạn đã biết nồi inox 430 có an toàn không rồi chứ? Nên mua mua nồi inox hãng nào tốt?
Mua nồi inox hãng nào tốt để nấu ăn an toàn cho sức khỏe?
Để thử nồi inox có độc không, bạn có thể dùng nhiều cách thử khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn chứ biết cách kiểm tra, bạn có thể chọn bộ nồi nấu ăn toàn theo những review của Kocher với các tiêu chuẩn sau đây:
-
Nếu chưa biết mua nồi inox hãng nào tốt, bạn có thể xem về chất liệu của chúng. Như những gì trên đây Kocher đã chia sẻ, bạn có thể chọn bộ nồi inox 304 hoặc 316. Tuy nhiên, nồi inox 316 chất lượng tốt nhưng không chứa từ tính, giá thành lại cao.Nếu bạn đang sử dụng bếp từ, tôi khuyên bạn nên chọn nồi chất liệu nồi inox 304 an toàn nhất, giá phải chăng và đặc biệt là có chứa từ tính.
-
Nồi inox 304 thường được phủ lớp kháng niken, ngay cả việc nấu thực phẩm có tính axit sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Nồi inox 304 có khả năng chống ăn mòn cao hơn, sáng bóng theo thời gian, không hoặc ít phản ứng hóa học khi nấu ở nhiệt độ cao.
Vậy, mua nồi inox hãng nào tốt nhất thị trường hiện nay? Sau đây là một vài thương hiệu nồi inox nấu bếp từ nổi tiếng được người dùng tin cậy nhất:
Ưu điểm chung của các bộ nồi inox kể trên là:
-
Dễ dàng để làm sạch và duy trì độ sạch sẽ, sáng bóng
-
Sẽ tồn tại lâu, đùng được bền bỉ nếu được chăm sóc đúng cách
-
Mua nồi inox các hàng tốt nhất này có thể dùng được ổn định trên bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp gas
-
Có thể được sử dụng trong lò nướng
-
Có nhiều kích cỡ và hình thức khác nhau, một bộ nồi đầy đủ cho việc nấu ăn.
-
Bền và chống gỉ, ăn mòn, trầy xước
-
Có vẻ ngoài bóng bẩy, độ thẩm mỹ cao, sang trọng, phù hợp với bất kỳ nhà bếp nào
-
Chất liệu nồi hoàn toàn có thể tái chế
-
Hầu hết các dụng cụ nấu được làm bằng vật liệu này là an toàn cho máy rửa chén
Có cách nào để giảm thiểu rủi ro khi nấu nồi inox có độc không?
Nếu bạn đã và đang sử dụng một bộ nồi inox kém chất lượng và không muốn thay đổi bộ nồi khác để tiết kiệm chi phí. Vẫn có cách để bạn giảm thiểu rủi ra khi tiếp tục nấu ăn bằng bộ nồi inox đó.
Vậy, cách để giảm thiểu rủi ro khi nấu nồi inox có độc hại là gì?
-
Nếu bạn hoặc gia đình bạn có thành viên nằm trong nhóm nhạy cảm với các thành phần của nồi như crom hay nikel. Dù không chắc chắn nồi inox có độc không, bạn cũng tránh hầm lâu hoặc đun sôi thực phẩm có tính axit hoặc các thực phẩm có tính ăn mòn cao như nước: sốt cà chua, giấm, rượu, hoặc nước cốt chanh, trong nồi.
-
Không lưu trữ thực phẩm có tính axit và các thức ăn có tính ăn mòn quá lâu trong nồi inox kém chất lượng, kém an toàn.
-
Khi nấu hoặc khi cọ rửa nồi, không cạo mạnh các dụng cụ kim loại vào nồi inox của bạn. Đặc biệt là các loại nồi có lớp phủ chống dính. Nếu bạn có thực phẩm bị cháy hoặc nồi inox bị ố vàng, hãy đọc ngay bài viết
Cách làm sạch nồi inox bị ố vàng, han rỉ, cháy đen để làm sạch những vết bẩn này trong tích tắc.
-
Điều quan trọng nữa khi nấu ăn bằng nồi inox là phải chăm sóc đúng cách cho dụng cụ nấu nướng của bạn. Sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hay silicon chất lượng cao sẽ không làm trầy xước bề mặt của nồi. Bạn cũng nên chắc chắn làm sạch bề mặt nấu ăn một cách nhẹ nhàng, cẩn thận để không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của dụng cụ nấu.
Nấu nồi inox có độc không hoàn toàn phụ thuộc vào bộ nồi mà bạn lựa chọn cũng như cách sử dụng của mỗi người.
Trên đây là những chia sẻ về độ độc hại của nồi inox, các loại nồi inox 430 có an toàn không, mua nồi inox hãng nào tốt và cách dùng nồi inox như thế nào để giảm thiếu rủi ro khi nấu ăn. Mong rằng từ những chia sẻ trên đây, bạn có thể lựa chọn và sử dụng nồi inox đúng cách, an toàn và hiệu quả nhất.