Hotline: 024.6664.1093 - 024.6664.1094 - 0969.622.066
Bếp từ an toàn - thông minh

Tại sao phải làm chín thực phẩm? Các phương pháp làm chín thực phẩm

Ngày đăng: 03:02 24/05/2019
Lượt xem: 165
Cỡ chữ

Tại sao phải làm chín thực phẩm, hãy kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm tưởng chừng là câu hỏi đơn giản nhưng lại có tìm kiếm khá cao. Câu hỏi này được xem là đề bài một bài tập sách giáo khoa lớp 6 dành cho học sinh. Tuy nhiên, chưa chắc các bậc phụ huynh đã biết rõ câu trả lời cho chủ đề này. Vậy, hãy cùng Kocher tìm hiểu.

tại sao phải làm chín thực phẩm

Trả lời: Tại sao phải làm chín thực phẩm?

Con người được phát triển và tiến hào từ một loài động vật cao cấp hay chính là loài vượn Homo sapiens. Trong đó, hầu hết các loài động vật đều ăn thực phẩm sống. Nhưng con người đã biết nấu chín thức ăn, làm chín thực phẩm để:

  • Làm chín thực phẩm giúp ăn ngon miệng hơn, không bị nhàm chán, bởi vì cùng một nguyên liệu bạn có thể chế biến nhiều kiểu khác nhau. 
  • Làm chín thực phẩm giúp thức ăn mềm hơn
  • Thực phẩm chín sẽ để được lâu hơn, dự trữ thời gian dài hơn
  • Thực phẩm làm chín sẽ loại bỏ được hầu hết vi khuẩn gây hại
  • Làm chín thực phẩm để loại bỏ mùi khó chịu
  • Ăn thức ăn nấu chín để dễ dàng tiêu hóa
  • Nhiều loại thức ăn chi làm chín bổ dưỡng hơn so với ăn sống
  • Làm chín thức ăn có thể tạo ra nhiều món khác nhau chỉ từ một nguyên liệu thực phẩm sống. Ví dụ: bạn có thể chế biến rất nhiều món khác nhau từ thịt lợn khi làm chín với những hương vị khác nhau.
  • .....
Còn nhiều lý do hơn nữa để bạn biết tại sao phải làm chín thực phẩm. 

>>>  Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh tươi ngon nguyên chất

Con người có thể làm chín thực phẩm bởi con người có thể tạo ra lửa, làm chủ và kiểm soát được ngọn lửa. Còn con vật thì không. Bởi vậy, động vật luôn ăn thức ăn sống không qua chế biến.

Các phương pháp làm chín thực phẩm

Đi cùng với đề bài Tại sao phải làm chín thực phẩm thì rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này như:
  • Hãy kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm hàng ngày
  • Cho biết sự khác nhau giữa xào và rán
  • Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm
  • Bạn/em hãy kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
  • ...
Vậy, bạn đã biết các phương pháp làm chín thực phẩm hàng ngày nào?

Nếu bạn là một bà nội trợ hoặc thương xuyên vào bếp. Đây không phải là câu hỏi có thể làm khó được cho bạn. Tuy nhiên, với một bé học sinh lớp 6. Việc kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm hàng ngày thật không phải là điều đơn giản. 

Sau đây là tổng hợp 10 phương pháp làm chín thức ăn cơ bản:

1 - Nướng

Trong số các phương pháp làm chín thực phẩm hiện nay thì phương pháp đầu tiên mà loài người phát hiện ra là nướng. Thực phẩm được làm chsin bằng phương pháp nướng có mùi rất thơm, đậm đà và có màu hấp dẫn. Bạn có thể nướng bằng lửa hoặc bằng than. Hiện nay thời hiện đại, người ta có thể nước bằng điện, lò nướng,...

2 - Chiên

Là phương pháp làm chín thức ăn bằng cách cho bơ, dầu hay mỡ vào chảo nóng để chất béo nóng lên, giúp thức ăn thơm ngon hơn.

3 - Xào

Cũng gần giống phương pháp làm chín thức ăn như chiên, bạn cần cho bơ, dầu hay mỡ vào nồi hoặc chảo. Tuy nhiên, khi xào, bạn có thể cho thêm nước, còn khi chiên, bạn chỉ cho cac chất béo.

4 - Áp chảo

Thực phẩm được cho vào một chiếc chảo dầu nóng, thường là trong chảo. Thực phẩm áp chảo được chế biến khá lâu và cần nấu đến khi chín mềm. 

5 - Luộc

Luộc được xem là một trong những phương pháp làm chín thức ăn đơn giản nhất. Bạn chỉ cần đun sôi nước, cho thực phẩm vào nước khi sôi (có thể cho trước đó). Thực phẩm cần ngập trong nước. Đun đến khi chín là có thể dùng được.

6 - Hấp

Hấp thực phầm là không để thực phẩm tiếp xúc với nước, làm chín thực phẩm bằng hơi nước nóng. (Các loại nồi hấp bếp từ tốt nhất)

7 - Hầm

Nhắc đến ninh hầm, người ta nghĩ ngay đến những món ăn bổ dưỡng như gà hầm, bò hầm,... Các món hầm thưởng mất thời gian hơn để làm chín mềm thức ăn.

8 - Rang

Chắc hẳn bạn đã ăn nhiều thực phẩm rang. Bạn có thể nhận thấy rằng, hầu hết những thực phẩm rang đều không chứa dầu mỡ. Các món ăn được chế biến bằng cách này rất thơm ngon.

9 - Kho

Các món kho thường được nấu với rất ít nước, thời gian nấu lâu, nấu trong nồi kín để thực phầm chín mềm. Tiết ra chất keo sền sệt từ thực phẩm. Chắc hẳn bạn cũng đã từng được thưởng thức các món kho ngon như cá kho tộ, thịt kho,...

>>> Xem thêm: Công thức kho cá bằng bếp từ siêu ngon

10 - Quay

Quay là phương pháp làm chín thực phẩm phổ biến hiện nay với rất nhiều món hấp dẫn. Phương pháp này khá tốn thời gian, thường quay khối lượng thực phẩm lớn, thậm chí là nguyên con. Quay sử dụng tia nhiệt từ than hoặc điện để làm chín thức ăn. Không cần sử dụng nồi, chảo. Thức ăn từ các món quay rất ngon, đảm bảo không bị mất nước,.
 
Giờ thì bạn đã biết tại sao phải làm chín thực phẩm và các phương pháp làm chín thực phẩm hàng ngày rồi chứ? Bài viết này không chỉ dành cho các em học sinh lớp 6 mà các mẹ cũng cần tìm hiểu để có phương pháp nấu ăn đa dạng, hấp dẫn hơn.

Hợp tác quốc tế

E.G.O
Mondragon
Euro Kera
Schott ceran
Trần anh
Điện máy xanh
fff
Đăng ký bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN TEKO VIỆT NAM
Trụ sở:

Tòa 01, C37 Bắc Hà, Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tổng đài Hỗ trợ & CSKH: 024 6664 1093 - 024 6664 1094
Hotline: 096 96 22 066
Website: http://www.kocher.vn/