Hotline: 02433996058 - 096.96.22.066
Bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh bao lâu an toàn cho sức khỏe
Ngày đăng: 05:04 22/11/2022
Lượt xem: 80.823
Cỡ chữ
Bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh chắc hẳn không còn ai xa lạ. Nhưng bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi  các món ăn để tủ lạnh ăn dần sau khi nấu chín để bao lâu thì vẫn có thể dùng được và an toàn cho sức khỏe chưa? Nếu để thực phẩm quá lâu sẽ làm thực phẩm bị biến đổi chất, gây đau bụng, đi ngoài khi ăn, thậm chí là các bệnh về đường ruột hoặc ung thư.

>> Xem thêm:  Cách khử mùi tủ lạnh lâu ngày không dùng

 
bảo quản thức ăn đã nấu chín

Dưới đây là bảng thời gian cho từng loại thực phẩm đã nấu chín được bảo quản trong tủ lạnh đảm bảo an toàn mà bạn cần tham khảo để biết cách sử dụng. 

Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu?

Nhiều người bận rộn thường làm các món ăn để tủ lạnh ăn dần để tiết kiệm thời gian. Khi ăn chỉ cần hâm nóng hoặc quay bằng lò vi sóng là có thể dùng được. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng tủ lạnh vẫn tồn tại vô số các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, những loại vi khuẩn sống được ở môi trường lạnh này có thể xâm nhập vào thức ăn, làm biến chất thực phẩm. Kể cả khi bạn đã đun sôi, nấu kỹ thì chúng vẫn có thể gây hại.

Vậy, thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu thì dùng được?  

Dưới đây chúng tôi sẽ phân loại từng loại thực phẩm hoặc những món ăn để được lâu trong tủ lạnh giúp bạn dễ dàng bảo quản và biết cách sử dụng đúng đắn.

Những món ăn để được lâu trong tủ lạnh

Việc dùng tủ lạnh để dự trữ thực phẩm rất tiện lợi. Nếu bạn bận rộn và muốn chế biến một loạt thức ăn và muốn bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh. Trước hết, bạn hãy sưu tầm và  làm đồ ăn dự trữ được lâu mà vẫn không làm ảnh hưởng đến hương vị hoặc biến chất trước đã. Bởi không phải ai cũng biết thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu nếu không chọn lựa đúng cách.

Các  món ăn để được lâu khi đã nấu chín:
 • Trứng luộc:  Trứng luộc để được bao lâu nếu bảo quản trong tủ lạnh? Một tin vui cho những ai "lười nấu ăn" và yêu thích món trứng luộc nhé. Bởi trứng luộc chín nhưng chưa bóc vỏ có thể để trong tủ lạnh 2-  3 tuần. Bạn chỉ cần luộc chín kỹ, để ráo nước là có thể yên tâm bảo quản nó trong ngăn mát rồi. Bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh với món trứng luộc là điều dễ dàng nhất để bạn có món ăn nhanh cực tiện dụng đấy.
 • Thịt nấu đông:  Thịt nấu đông để được bao lâu mà không bị hỏng? Nếu bạn thích các món thịt hầm nấu đông như chân giò nấu đông, thịt gà, ngan nấu đông, bắp bò nấu đông,... và muốn nấu "một thể" và dữ trữ ăn dần trong ngăn mát tủ lạnh thì đây là điều tuyệt vời đấy. Bởi các món nấu đông được xem là những món ăn để được lâu ngày nhất trong tủ lạnh. Bạn có thể thoải mái bảo quản từ 8-10 ngày thậm chí là nhiều hơn nếu đậy nắp kín để ăn dần.
 • Các loại ruốc: Bạn chẳng cần lo thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu với món ruốc này. Bởi kể cả khi bạn đã làm ruốc khô, bạn cũng không cần để chúng trong tủ lạnh mà vẫn ăn được lâu dài. Đây là top 1 món ăn để được lâu mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh vẫn là lựa chọn số 1 cho các loại ruốc vì bạn có thể để được vài tháng đấy. Đặc biệt ruốc được làm rất đa dạng như ruốc cá hồi, ruốc thịt lợn, ruốc tôm, ruốc gà,...
 • Cá kho: Cá kho để tủ lạnh được bao lâu? Món cá kho để được khoảng 1-2 ngày đối với các loại cá khô. Với cá tươi, bạn nên ăn ngay để tránh mùi tủ lạnh và đặc biệt là bị hỏng.
 • Thịt kho: Thị kho cũng giống như cá kho, tuy nhiên, món thịt kho sẽ không có nhiều mùi khó chịu như ở cá nên bạn có thể để được 2-3 ngày nếu biết bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh cẩn thận.
 • Đồ ăn nhanh: giò, chả, nem rán, xúc xích, thịt hun khói để được bao lâu trong tủ lạnh? Nếu bạn đã bóc túi và sử dụng nhưng vẫn còn thừa, những đồ ăn đã qua chế biến này thường để được khoảng 4-6 ngày là an toàn.
Và nhiều  những món ăn để được lâu khác nữa để được trong tủ lạnh từ 3-4 ngày trở nên. Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu với các món ăn được nấu thông thường xào, luộc như thịt bò, gà, heo? Nếu đã nấu chín bạn chỉ nên để từ 1- 2 ngày. Các loại thịt muối như chân gà muối, gân bò, nem chua có thể để được 3 - 5 ngày. Các loại thịt rang, chiên giòn, thịt quay để tủ lạnh được 7 ngày. Các loại sữa tươi, sữa đã mở nắp hộp để nên để tủ lạnh 1 ngày, quá 24 giờ bạn nên bỏ chúng đi để không làm hại đến sức khỏe.
 
 
Các loại phô mai, bơ, bánh mì, bánh ngọt, cháo trắng nếu đã mở hộp, mở bao bì và dùng dở, bạn chỉ nên để 1-2 ngày. Dù những sản phẩm này có thể không hỏng, không có mùi nhưng nó không đảm bảo chất lượng và hương vị nữa. Bạn cũng có thể căn cứ vào hạn sử dụng hoặc hướng dẫn sử dụng trên bao bì để xem hưỡng dẫn cụ thể xem nên bảo quản thức ăn này trong tủ lạnh bao lâu là an toàn. 
 

Bí kíp bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh nhất định phải biết

Không phải ai cũng biết  cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh mặc dù đã dùng tủ lạnh lâu năm. Bởi họ thường mặc định rằng ở môi trường lạnh vi khuẩn sẽ không thể sống được và thoải mái "nhét" đồ ăn trong tủ mà chẳng mảy may nghĩ rằng thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu thì an toàn, nên bảo quản thức ăn như thế nào là đúng. 

Hãy chăm sóc thật tốt sức khỏe của bạn và gia đình của mình với những bí kíp bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh sau đây. 
 • Phân loại thực phẩm

Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm nhưng không phải cứ "chất đống" đồ ăn là xong. Trước hết, bạn cần sắp xếp tủ lạnh một cách khoa học bằng cách phân loại thực phẩm. Muốn bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh an toàn cho sức khỏe. Hãy dành riêng ngăn cho từng loại thức ăn.

Các loại thịt sống, rau xanh nên để riêng, đặc biệt là để ở khay cuối cùng của tủ lạnh. Ưu tiên khay trên cùng của ngăn mát để bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh. 

Phân loại thực phẩm là cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cực kỳ thông minh để vi khuẩn từ các thực phẩm tươi sống không thể xâm nhập được vào các thực phẩm đã nấu chín.

Bạn cũng nên để riêng các thực phẩm có mùi đặc trưng riêng như mít, sầu riêng ra 1 ngăn để không bị lẫn mùi vào các món ăn khác.
 • Bọc kín thức ăn hoặc đóng gói cẩn thận

Với những món ăn có thể để lâu khi đã nấu chín. Bạn cần bọc thực phẩm bằng giấy nilong dành riêng cho việc bọc thực phẩm. Hoặc để thức ăn trong túi zip, hút chân không đặc biệt là cho vào các hộp đựng thực phẩm nếu cần. 

Việc bọc thực phẩm, hút chân không hoặc đựng trong hộp vừa giúp vi khuẩn hạn chế xâm nhập vào thức ăn của bạn. Vừa là cách để mùi thức ăn không ám vào những thực phẩm khác và không gây mùi ở tủ lạnh. Cách bảo quản thức ăn này tuy không mới mẻ nhưng nhiều người vẫn chưa nghiêm túc thực hiện.
 • Nên nấu thức ăn đã rã đông ngay khi bỏ ra

Thịt để ngăn đá được khá lâu, từ 2-3 tuần, thậm chí là hơn như thế. Tuy nhiên, nếu bạn đã bỏ ra khỏi ngăn đá để rã đông. Bạn nên nấu ngay để đảm bảo thịt còn tươi. Không nên rã đông quá lâu hoặc lưu lại tủ lạnh nếu chưa nấu đến.

Có nhiều cách bảo quản thịt heo, cá, thịt bò, thịt gà trong tủ lạnh. Chủ yếu là để trên ngăn đá. Bí kíp tốt nhất để bảo quản thịt, cá sống trong tủ lạnh và tiện dụng là bạn chia nhỏ các thực phẩm này theo lượng vừa đủ với mỗi bữa ăn để rã đông từng phần vừa đủ. Tránh để miếng thịt quá lớn dẫn đến ăn 1 bữa không hết, vừa mất công rã đông, vừa khiến thịt không tươi ngon và làm vi khuẩn phát sinh nhiều hơn.
 • Để thực ăn đã nấu chín nguội hẳn rồi bảo quản trong tủ lạnh

Khi bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh cần lưu ý, để thức ăn nguội hoàn toàn trước khi đóng hộp hoặc bọc nilong cho vào tủ lạnh. Bởi nếu thức ăn còn nóng khi cho vào ngăn mát dễ dẫn đến biến chất, nhanh hỏng thức ăn hơn và ảnh hưởng đến hương vị. Hơn nữa thức ăn bốc hơi và ngưng đọng dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
 • Lưu ý thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 

Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu thì nên bỏ? Việc thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh còn tùy thuộc vào loại thực phẩm ấy. Tốt nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra tủ lạnh. Bởi các loại rau xanh, củ quả rất dễ hỏng khi để lâu. Nếu thức ăn chín là các loại rau xanh, bạn chỉ nên để vài tiếng trước khi ăn. Không nên để qua đêm hoặc để quá 12 giờ đồng hồ. Bởi việc biến chất sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Với các loại thực phẩm được bảo quản trên ngăn đá, bạn cũng không nên để quá lâu, nó sẽ làm giảm độ tươi ngon và chất lượng của thực phẩm.  
 • Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu thì hợp lý

Nhiệt độ của tủ lạnh quá cao hoặc quá thấp đều không tốt. Vi khuẩn có thể tồn tại ở mức nhiệt độ từ 4 độ C trở lên. Nhưng điều đó không phải là cứ để nhiệt độ xuống càng thấp càng tốt. Vì thực tế, tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển, chứ không tiêu diệt vi khuẩn. Vậy, điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu là hợp lý?

Để bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh được tốt, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh từ 1,7 đến -5 độ C với ngăn mát và 18 độ C với ngăn đá. Đây là mức nhiệt tốt nhất để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Nhiệt độ này tương đương với số 2 hoặc số 3 của núm vặn.

Bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh tưởng chừng đơn giản nhưng đâu phải ai cũng nắm rõ thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu đảm bảo chất lượng và sự an toàn. Mong rằng, từ những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh và biết được khi nào cần loại bỏ chúng khỏi tủ lạnh của mình.

Một chiếc bếp từ Đức nhập khẩu chất lượng cao sẽ giúp bạn nấu ăn ngon, an toàn và tiết kiệm năng lượng. Nhưng bạn đã biết bếp từ của Đức loại nào tốt, bếp mình mua có phải là bếp từ Đức nhập khẩu nguyên chiếc hay không chưa? Xem ngay kinh nghiệm mua bếp từ nhập khẩu từ CHLB Đức dưới đây để biết những mẹo và thông thái hơn trong việc chọn mua bếp điện từ Đức xịn nhé! Xem thông tin về Bếp từ Đức nhập khẩu.
 

Hợp tác quốc tế
E.G.O
Mondragon
Euro Kera
Schott ceran
fff
Điện máy xanh
Trần anh
SIÊU THỊ BẾP 365
Đăng ký bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN TEKO VIỆT NAM
Trụ sở:
Khu B, Lô B45-11, LK15 KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, P.Dương Nội, Q. Hà Đông, Hà Nội

VPĐD Kocher Miền Nam:
Số 20-22, Đường Thạnh Xuân 48, Khu Phố 3, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Tổng đài Hỗ trợ & CSKH: 024.3399.6058 
Hotline: 096 96 22 066
Website: http://www.kocher.vn

Nhận khuyến mại mới nhất Click ngay
Nhận khuyến mãi từ Kocher
Bạn muốn là người sớm nhất nhận khuyến mãi từ Kocher