Bếp từ nhập khẩu ngày càng được yêu thích và sử dụng phổ biến ở Việt Nam bởi thiết kế đẹp mắt, nhiều tính năng thông minh, độ bền cao, nấu ăn an toàn tuyệt đối, tiết kiệm điện tốt, tăng nét đẹp thẩm mỹ đơn thuần cho không gian bếp. Không những thế, bếp từ nhập khẩu còn phần nào thể hiện được tính sang trọng, đẳng cấp và là cơ sở để quan khách, bạn bè đánh giá được vị trí kinh tế của gia chủ khi tham quan căn bếp. Hãy tìm hiểu để xem bếp từ nhập khẩu loại nào tốt, các tính năng, đặc điểm, thiết kế, giá cả trước khi mua nhé! Xem thông tin chi tiết về Bếp từ nhập khẩu.
Có phải chảo, xoong nồi và các dụng cụ nấu ăn khác của bạn bị đen sau khi chúng được sử dụng để nấu trên bếp gas không?
Bạn đang tìm nguyên nhân tại sao nấu bếp ga bị đen nồi và cách xử lý? Bài viết này, Kocher xin hướng dẫn bạn cách xử lý đơn giản khi nấu bếp ga bị đen nồi. Hãy xem ngay các công thức sau đây.
Tại sao nấu bếp ga bị đen nồi?
Nguyên nhân tại sao nấu bếp ga bị đen nồi và cách xử lý
Bếp gas là sản phẩm nấu ăn khá dễ sử dụng và được dùng phổ biến tại nhiều gia đình. Nó mang lại nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế. Đặc biệt là một chiếc bếp cũ, đã sử dụng được một thời gian, khi nấu bếp ga hay bị đen nồi. Bạn có bao giờ từng đặt câu hỏi tại sao nấu bếp ga bị đen nồi chưa?
1 - Nguyên nhân nấu bếp ga bị đen nồi
Chất lượng bình gas kém, sắp hết gas
Trường hợp nấu bếp ga bị đen nồi thường gặp nhật chính là thời kỳ cuối khi nấu, bình ga sắp hết. Biểu hiện chính là ngọn lửa từ màu xanh dương chuyển sang màu đỏ hoặc vàng cam. Đây là dấu hiệu để bạn có thể biết bình ga sắp phải thay thế. Và chính đây là nguyên nhân dẫn đến tại sao khi nấu bếp ga bị đen nồi.
Chất lượng bình gas kém
Hầu như, bình ga nào khi sắp hết cũng gây ra lớp muội bám vào nồi, gây đen dưới đáy nồi rất khó để cọ rửa bằng các miếng lưới rửa thông thường.
Để xử lý vấn đề này, bạn hãy khóa van ga, lắc bình ga nếu thấy bình đã nhẹ, ngọn lửa đỏ hoặc vàng cam nghĩa là bạn cần thay thế một bình ga mới là xong.
Lượng không khí đến đầu đốt không được điều chỉnh đúng
Một nguyên nhân nữa khiến việc nấu bếp ga bị đen nồi là do lượng không khí đến đầu đốt không được điều chỉnh đúng. Có thể do tấm chắn khí đã bị khóa hoặc đóng kín. Khi thiếu không khí, ngọn lửa chuyển sang màu vàng cam và khiến việc nấu bị đen nồi. Màu đen để lại trên nồi, chảo chảo của bạn thực sự là muội than do quá trình đốt cháy không hoàn toàn do thiếu oxy.
Để điều chỉnh lượng không khí ở đầu đốt, bạn cần tìm vòng đệm điều chỉnh không khí nằm ở bộ đốt. Điều chỉnh lại bộ chắn khí.
Trước hết, bạn chỉ cần bỏ kiềng bếp ga ra, nhấc bộ đốt lên và bỏ ra ngoài, sau đó, xoay chiếc ốc vít có ở đầu bộ đốt, xoay tấm chắn khí, nới lỏng và tạo ra khoảng trống thông khí ở cả 2 bên. Sau đó, đặt lại bộ đốt vào vị trí ban đầu.
Xoay chiếc ốc vít ở đầu bộ đốt
Nới lỏng và tạo ra khoảng trống thông khí ở cả 2 bên
Vậy là bạn đã khắc phục được tấm chắn khí đã bị khóa hoặc đóng kín và chắc chắn là khi nấu bạn sẽ không còn bị đen nồi nữa.
Trên đây là các nguyên nhân chính dẫn đến nấu bếp ga bị đen nồi. Vẫn còn một vài lý do khác nữa, để tránh bị đen nồi, mất thẩm mỹ và công sức cọ rửa, hãy thực hiện thêm các giải pháp dưới đây.
Giải pháp khắc phục
-
Giữ nhiệt càng thấp càng tốt để hoàn thành công việc nấu ăn của bạn một cách hoàn hảo. Nếu bạn có thể, hãy nấu thức ăn lâu hơn ở chế độ nhiệt thấp để tránh vết đen bám vào nồi chảo.
-
Một cách khác nếu bình ga sắp hết và bạn muốn tận dụng triệt để khí ga còn sót lại, hãy đun lửa nhỏ để ngọn lửa không chạm vào đáy nồi, chảo. Điều này giúp nồi chảo không bị đen bẩn dù nấu khi ga sắp hết.
-
Một gợi ý khác có thể thực hiện là khi ga sắp hết, bạn có thể chuyển sang nấu các bộ nồi màu có màu sơn đen sẵn thay thế cho nồi và chảo truyền inox hoặc sáng màu. Những chiếc xoong chảo này vốn đã có màu đen, vì vậy nếu chúng bị bám bẩn sẽ khó phát hiện và trông đỡ mất thẩm mỹ hơn.
-
Bạn cũng nên làm sạch xoong chảo, không chỉ ở bên trong và cả bên ngoài chảo trước khi nấu. Bởi khi nồi chảo bám bẩn, việc nấu bằng bếp ga dễ dẫn đến nồi, chảo bị đen, bẩn và khó vệ sinh hơn.
-
Hãy thường xuyên vệ sinh bếp ga và đầu đốt của bạn. Bởi khi để đầu đốt bị bẩn, các linh kiện phần đầu đốt dễ sinh ra khói khi bật bếp và để lại cặn lắng trên nồi chảo. Để ngăn chặn điều này, hãy làm sạch bếp gas của bạn thường xuyên, đặc biệt là sau khi sôi, tràn thức ăn.
Thêm một giải pháp khác để không bao giờ lo lắng nấu bếp ga bị đen nồi nữa, đó chính là đổi thiết bị nấu từ bếp ga sang bếp từ. Nấu ăn bằng bếp từ chắc chán bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và thích thú bởi nồi, chảo và bếp luôn được sạch sẽ, sáng bóng như mới.
Nếu bạn có nhu cầu đổi từ bếp ga sang bếp từ, liên hệ ngay với Kocher để sở hữu chiếc bếp từ mới nhất, hiện đại với giá cả tốt nhất thị trường nhé!