Hotline: 02433996058 - 096.96.22.066
Máy rửa bát bát có sạch không - Kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát sạch
Ngày đăng: 10:50 12/12/2022
Lượt xem: 2.314
Cỡ chữ

Máy rửa bát có sạch không?

"Máy rửa bát có sạch không?" là băn khoăn đầu tiên của bất kỳ ai đang có ý định mua máy rửa bát. Liệu việc sử dụng máy rửa bát có thực sự đánh bay mọi vết bẩn và diệt khuẩn sạch sẽ trên bát đĩa, xoong nồi đúng như quảng cáo hay không? 

Hãy cùng Kocher đi tìm câu trả lời chính xác dựa trên cơ sở phân tích khoa học và các đánh giá chân thực từ cộng đồng những người đã sử dụng máy rửa bát nhé:

Xem nhanh nội dung:Máy rửa bát rửa có sạch không

 

1. Máy rửa bát rửa sạch bát đĩa như thế nào?


Vậy máy rửa bát rửa có sạch không? Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên lý hoạt động bể biết chúng làm bằng cách nào có thể loại bỏ đi các vết bẩn, dầu mỡ có trên đồ dùng và chúng có hiệu quả như rửa bằng tay.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Thông thường các bà nội trợ thường rửa sạch bát đĩa bằng cách chà mạnh cùng với nước rửa chén, nhưng với chiếc máy rửa bát rửa sạch bát đĩa dựa trên nguyên lý hoàn toàn khác.

 • Máy rửa bát dùng lực đẩy của nguồn nước nóng khoảng 60 đến 80 độ C cộng với hỗn hợp chất tẩy rửa bắn vào với áp lực cực cao khiến các vết bẩn bay khỏi vật dụng.
 • Đồng thời các vòi phun liên tục xoay nhanh, các tia nước được phun lên tiếp xúc đến mọi ngóc ngách của bát đĩa,  làm cho các bộ chén đĩa trở nên sạch bóng
 • Không dừng lại ở đó, sau quy trình phun xả sạch sẽ vật dụng, máy rửa bát sẽ sấy khô bát đũa bằng luồng khí hơi nóng.
 • Thời gian cho một chu kỳ rửa sạch khoảng từ 45 đến 90 phút và tiêu tốn 10 -12 lít nước.
 • Với các dòng máy rửa bát thường thì điện năng tiêu thụ khoảng 1-3 kwh còn với các dòng máy rửa bát cao cấp thì điện năng tiêu thụ sẽ được giảm đi chỉ khoảng 0.9kwh nên tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát
Máy rửa bát rửa sạch bát đĩa trên nguyên lý lực phun xoáy của các vòi nước nóng

Quy trình hoạt động của máy rửa bát

Trước khi máy vận hành cmáy, bạn nên nhớ phải sắp xếp chén đĩa theo đúng hướng dẫn vào các giá và khay vật dụng để giúp cho bát đĩa cần rửa được cố định vị trí khi máy vận hành, tránh khỏi sự va đập mạnh giữa các vật dụng khi máy rửa bát hoạt động. Sau đó ấn nút khởi động, và máy rửa bát sẽ bắt đầu quá trình làm sạch bát đĩa với quy trình cơ bản sau:

Sau khi bạn đã xếp đồ vào máy rửa bát đảm bảo đúng với các hướng dẫn trong sách của nhà sản xuất, và bật nguồn máy sẽ hoạt động theo chu trình sau:

 • Sau khi khởi động máy, máy tự xả nước vào
 • Sau đó làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp
 • Vào thời điểm thích hợp, máy sẽ tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa
 • Máy phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa
 • Xả nước bẩn lần 1
 • Máy phun thêm nước nóng với áp lực cao để tráng sạch bát đĩa
 • Xả nước bẩn lần 2
 • Sấy khô là bước cuối cùng. Bộ phận nhiệt dưới đáy của máy sẽ làm nóng luồng không khí bên trong giúp sấy khô bát đĩa, diệt khuẩn, khử mùi. Những thao tác trên thì rửa bằng tay không làm được.
=> Tất cả chu trình trên đều hướng đến mục đích chung: Đảm bảo đầu ra sạch bẩn và khử trùng bát đĩa (bằng nhiệt và việc sấy) tối đa, giúp gia đình bạn yên tâm hoàn toàn khi sử dụng bát đĩa.

Quy trình hoạt động của máy rửa bát
Quy trình hoạt động của máy rửa bát

Máy rửa bát cũng được trang bị bộ xác định thời gian cho một chu trình kéo dài bao lâu và kích hoạt các chức năng như xả nước tẩy rửa, phun rửa, xả nước… ở thời điểm thích hợp.
 
Bên cạnh đó, máy rửa bát có nhiều chế độ rửa khác nhau để người dùng lựa chọn giúp tăng hiệu quả làm sạch, tiết kiệm thời gian và điện năng như rửa tự động, rửa ngâm, rửa hỗn hợp, rửa nhanh, rửa tiết kiệm, rửa ½ (rửa ít đồ), rửa Variospeed (rửa tiết kiệm thời gian), rửa xoong nồi, rửa ly cốc.

 

2. Vậy máy rửa bát rửa có sạch không?


Như vậy, các dòng máy rửa bát gia đình đều được cấu tạo và hoạt động trên nguyên lý lực phun xoáy của các vòi nước để làm sạch chén bát. Trên thị trường hiện nay, các dòng máy rửa bát đều có chức năng làm nóng nguồn nước, hiểu nôm na là đun sôi nước và dùng sức phun của các vòi nước để làm sạch chén bát. Điều này giúp chén bát sạch hơn và diệt khuẩn tốt hơn so với việc làm sạch bằng tay. Một số máy rửa bát cao cấp còn có khả năng đẩy nền nhiệt trong máy lên 70 độ C để làm bốc hơi nước, sấy khô khử trùng đến 99,99% vi khuẩn.

Với nguyên lý và quy trình hoạt động như trên chúng tôi có thể đảm bảo bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với chiếc máy rửa bát của mình rửa sạch số lượng chén đĩa mà bạn cần rửa.

Rửa cực sạch, chén bát khô ráo

Máy rửa bát rửa bát đĩa bằng cách phun những tia nước nóng rất mạnh vào bát đĩa, kết hợp với nước/bột/viên rửa bát chuyên dụng và nước trợ xả. Với việc phun những tia nước trong 1-3h đồng hồ như vậy, kết hợp bột rửa bát thì bát đĩa, xoong nồi đều rất sạch. Thêm nước trợ xả (hỗ trợ làm khô và bóng bát đĩa) thì nhấc cái bát ra khỏi máy rửa bát sung sướng vô cùng các bạn ạ. Dù bạn rửa tay có cẩn thận và sạch như thế nào thì khi cầm cái bát máy nó rửa vẫn là một cảm nhận sạch sẽ hoàn toàn khác biệt, sạch bong kin kít, sáng choáng lạng.
 
Rửa cực sạch, chén bát khô ráo
 

Rồi thêm một điểm vô cùng đặc biệt:

Rửa đồ thủy tinh bằng máy rửa bát không bám vân tay

Chắc nhiều bạn như mình rửa ly thủy tinh, đặc biệt là ly uống rượu lúc nào cũng không thể sạch hoàn hảo vì tay mình luôn có dấu vân tay lúc khô ly lại mờ mịt! Với cơ chế chỉ sử dụng tia nước của máy rửa bát giống như BÀN TAY VÔ HÌNH rửa bát cho mình vậy. Mỗi lần lấy đồ thủy tinh ra nó trong suốt hoàn hảo, bóng loáng vì có cả chất làm bóng nữa.

Cốc thủy tinh trong suốt, rót nước vào chỉ muốn tu hết luôn. Nếu rửa cốc thủy tinh, chén uống nước chè, rửa giá chiên của nồi chiên không dầu, đồ chơi cho con, các loại bình sữa, dụng cụ tí ti cho các bạn nhỏ, bạn mới thấy cái máy rửa bát nó rửa "phê" như nào.

Rửa đồ thủy tinh bằng máy rửa bát không bám vân tay
Máy rửa bát rửa đồ thủy tinh sạch bong, sáng bóng
 

Note: Thiết kế vòi phun của máy rửa bát cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần phải quan tâm bởi nó quyết định hiệu quả của việc làm sạch bát đĩa. Không những thế, thời gian rửa dài hay ngắn cũng phụ thuộc vào hệ thống vòi phun cấp nước.
 • Lực phun: Có tác dụng làm sạch triệt để các vết bẩn cứng đầu, những vết bẩn nằm trong ngóc ngách khó rửa nhất.
 • Đầu phun: Chứa nhiều lỗ cấp nước với đường kính nhỏ trên cả 2 đầu thì việc làm sạch bát đĩa sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Nếu bạn muốn bát đĩa được rửa thật sạch, nhanh thì bạn nên ưu tiên những dòng máy rửa bát có nhiều đầu phun, nhiều lỗ cấp nước, đường kính nhỏ và lực phun mạnh. Với các dòng máy thông thường thì chỉ có 3 vòi phun dạng tiêu chuẩn. Còn với những dòng máy rửa bát cao cấp sẽ có thêm 1 vòi phun dạng Vortex (dạng lốc xoáy) giúp đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu một cách hiệu quả.

 
Máy rửa bát cao cấp sẽ có thêm 1 vòi phun dạng Vortex

Máy rửa bát cao cấp sẽ có thêm 1 vòi phun dạng Vortex giúp rửa sạch sâu, đánh bay mọi vết bẩn

Khả năng diệt khuẩn, chống nấm mốc

Không thể phủ nhận rằng, việc máy rửa bát sử dụng nước nóng (với nhiệt độ tùy theo chế độ rửa được chọn) và áp suất nước mạnh để làm sạch chén bát, sẽ đảm bảo diệt khuẩn cao hơn, gấp nhiều lần so với dùng tay. Quá trình sấy khô bằng nhiệt sau đó cũng giúp diệt khuẩn, phòng tránh nấm mốc và vi khuẩn tích tụ. Bát đĩa ra khỏi máy là khô ráo rồi, bạn thậm chí có thể xếp lên bàn ăn để dùng luôn. Sẽ đặc biệt hiệu quả cho thời tiết có độ ẩm cao hay mùa lạnh kém nắng, chén bát, mà đặc biệt là các dụng cụ bằng gỗ (đũa, muỗng…) sẽ được sấy khô thật nhanh, diệt khuẩn, phòng tránh nấm mốc và vi khuẩn tích tụ, phát triển trong điều kiện ẩm độ cao. Điều này thật sự cần thiết đối với chén bát mà trẻ nhỏ sử dụng. 

Công nghệ Hygiene Plus giúp diệt sạch 99,9% vi khuẩn
Công nghệ Hygiene Plus giúp diệt sạch 99,9% vi khuẩn

Note: Hiện nay, các dòng máy rửa bát đều được tích hợp Công nghệ sấy tăng cường Turbo Drying giúp sấy nhanh, sạch khuẩn. 

Nước nóng và nhiệt sấy có tác dụng diệt khuẩn
Nước nóng và nhiệt sấy có tác dụng diệt khuẩn

Một số dòng máy rửa bát cao cấp sẽ được tích hợp thêm công nghệ cảm biến nhận biết độ sạch của nồi chảo. Với công nghệ này thì có thể giúp máy có thể đo được lượng thức ăn dư thừa, dầu mỡ hay là các chất tẩy rửa còn tồn đọng trong nước từ đó có thể tự điều chỉnh lượng nước & điện năng tiêu thụ phù hợp giúp tối ưu hóa quá trình làm sạch và diệt khuẩn.

Bảo vệ sức khỏe của người dùng

Để rửa bằng tay, người dùng cần dùng đến nước rửa bát - đây là hóa chất, ảnh hưởng đến bệnh suyễn và các vấn đề về hô hấp nếu không cẩn thận trong lúc sử dụng. Để đảm bảo sức khỏe, người dùng buộc phải sử dụng bao tay để hạn chế tiếp xúc với da khiến da bị bong tróc, kích ứng, đặc biệt với người có da nhạy cảm. Thậm chí, khi đổ trực tiếp nước rửa bát lên chén bát mà tráng không sạch, hóa chất sẽ lưu lại trên đó và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Trong khi máy rửa bát sử dụng viên rửa, bột rửa được thiết kế chuyên biệt. Đây là một dạng muối, làm mềm hóa độ cứng của nước, để làm sạch chén bát, giảm sự tích tụ cặn bã và giúp máy vận hành tốt hơn.  Về cơ bản, mỗi lần rửa, lượng muối sử dụng chỉ bằng một muỗng cà phê. Một bịch bột rửa 1,2 kg giá khoảng 180 - 300 nghìn đồng, có thể sử dụng một vài tháng


Bảo vệ sức khỏe

Khuyến cáo duy nhất khi sử dụng máy rửa bát là phải dọn dẹp những mẩu thức ăn lớn vào thùng rác. Với những mẩu thức ăn nhỏ, các máy rửa bát hiện nay đều có khả năng xử lý mà không cần đến bàn tay của con người. Việc "tráng qua" bát đũa trước khi cho vào máy như quan niệm của nhiều người Việt cũng là điều không cần thiết. Vậy nên trước khi cho bát đĩa vào máy rửa bát bạn nên gạt bỏ thức ăn thừa.

3. Nên để bát đĩa trong máy rửa bát bao lâu sau khi rửa?


Sau khi máy rửa bát kết thúc chu trình rửa, nếu bạn muốn bát đĩa tự khô bằng không khí tự nhiên thì bạn nên mở cửa sau 5 - 10 phút kể từ khi máy rửa bát hoàn thành việc rửa. Bởi sau khi rửa, máy hay bát đĩa có thể còn nóng một chút hoặc còn đọng nước. Bạn nên để một thời gian cho an toàn rồi mới lấy bát đĩa ra.

Còn nếu bạn sử dụng chức năng sấy để làm khô bát đĩa thì bạn nên lấy bát đĩa ra sau khoảng 20 phút khi máy rửa bát kết thúc chu trình sấy. Bởi sau khi sấy, bát đĩa và các đồ dùng bằng kim loại thường còn khá nóng, máy rửa bát cũng còn nóng. Vì thế, bạn có thể lấy bát đĩa ra khỏi máy sau 20 phút là an toàn nhất. 

>>> Có người sẽ băn khoăn là có nên để bát đĩa trong máy rửa bát đến khi nào cần dùng thì lấy ra hay không?
>>> Có thể để bát đĩa cả ngày hoặc vài ngày trong máy rửa bát không?
Thì chúng tôi khuyên là không nên. Bởi máy rửa bát thường được bố trí ở tầm thấp trong khu vực bếp. Máy rửa bát thường khá gần các vị trí ẩm thấp hoặc gần sàn nhà. Sau khoảng 20 phút đến 1 tiếng, nhiều nhất là 2 tiếng thì bạn nên cho bát đĩa và đồ dùng lên khu vực để bát đĩa riêng. Bởi các khu vực này thường ở trên cao, khô thoáng và sạch sẽ. Điều này sẽ giảm thiểu việc vi khuẩn bám vào bát đĩa, đồ dùng và sẽ tốt cho sức khỏe của gia đình bạn hơn.

Ngoài ra, việc lấy bát đĩa ra khỏi máy cũng giúp cho việc bạn lau chùi máy rửa bát hàng ngày được nhanh chóng và dễ dàng. Điều này cũng giúp máy rửa bát luôn luôn sạch sẽ và nâng cao tuổi thọ hơn.

4. Tại sao máy rửa bát không sạch và có mùi hôi?


Bỏ ra một số tiền khá lớn để mua máy rửa bát mà nó lại rửa không sạch khiến chúng ta cảm thấy rất hụt hẫng đúng không nào? Nhưng nguyên nhân thực sự của việc máy rửa bát không sạch đến từ đâu và có cách khắc phục là như thế nào?, hãy cùng Kocher tìm hiểu nhé:

Nguyên nhân máy rửa bát không sạch

Khi máy rửa bát không sạch, có mùi hôi nguyên nhân có thể do:

 • Cách xếp bát đũa quá nhiều hoặc không đúng khiến vòi phun bị kẹt không thể quay hoặc khiến tia nước không thể làm sạch tới vết bẩn.
 • Lựa chọn chương trình rửa không phù hợp.
 • Sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng không đủ hoặc không đúng cách.
 • Bộ lọc máy rửa bát bị bẩn hoặc lắp đặt không đúng cách.
 • Vòi phun bị kẹt do thức ăn rơi vào khiến lực phun nước yếu, không làm sạch được bát đĩa.
 • Không định kỳ làm sạch máy rửa bát khiến vi khuẩn tích tụ trong máy gây mùi hôi.
 • Rửa bát đĩa xong không cất ngay.

Máy rửa bát có chức năng sấy khô

Cách khắc phục máy rửa bát không sạch

 • Nếu nguyên nhân do chén đĩa sắp xếp không hợp lý, bạn sắp xếp lại, lưu ý là không để chén đĩa chặn đường đi của tay phun.
 • Trường hợp chọn chương trình rửa không đúng, bạn chọn lại chương trình rửa khác phù hợp hơn.
 • Thêm bột rửa bát khi đổ bột quá ít hoặc thay luôn bột mới, có độ tẩy cao hơn.
 • Vệ sinh bộ lọc thường xuyên, lắp đặt lại đúng vị trí khi bộ lọc bị lắp sai.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh luôn các lỗ phun nước của tay phun để hiệu quả rửa chén tốt hơn.
 • Định kỳ vệ sinh tổng thể máy rửa bát ít nhất 1 tuần/1 lần, nhất là khi thấy mùi hôi từ máy rửa bát bằng các loại giấm trắng, baking soda hoặc có thể mua dung dịch vệ sinh máy rửa bát chuyên dụng.
 • Khi bạn rửa bát xong nhưng chưa cất bát đĩa luôn thì bạn nên mở hé cửa trong khoảng 20 phút để hơi nước có thể bay ra. Bạn cũng không nên để cửa đóng suốt sau khi rửa, hơi nước không thể thoát ra sẽ lại ngưng tụ trên chén đĩa cũng như khiến mùi bám lại. 
Note: Một số dòng máy rửa bát cao cấp còn tích hợp chức năng Tự động hé cửa sau kết thúc chu trình (Chức năng Auto Open): tự động hé mở cửa sau hầu hết các chu trình rửa, trừ 2 chức năng rửa tốc độ & ngâm. Với chức năng tự động hé cửa này sẽ làm bát đĩa bay hơi và thoát mùi ra ngoài được nhanh hơn. Giúp bát đĩa, vật dụng khô thoáng không bị hấp hơi. Trong khi các dòng máy thông thường khác thì chỉ được trang bị cửa tự hé ở chế độ ECO.


máy rửa bát cao cấp còn tích hợp chức năng Tự động hé cửa sau kết thúc chu trình

>>> Các bạn có thể tìm hiểu thêm về: Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy rửa bát.

5. Cách vệ sinh máy rửa bát?


Về lý thuyết, máy rửa bát của bạn phải liên tục tự làm sạch - nhưng thật đáng buồn là không phải hoàn toàn như vậy. Theo thời gian, các mẩu thức ăn, dầu mỡ, chất tẩy rửa không hòa tan và các khoáng chất trong nước tích tụ trên bộ lọc, gioăng cao xu và thành bên trong của máy rửa bát. Cùng với mùi khó chịu, cặn thừa này thực sự có thể để lại các vết ố và màng bẩn trên đồ dùng của bạn. 

Điều đó có nghĩa là nếu bạn không vệ sinh máy rửa bát của mình một cách thường xuyên, thiết bị của bạn sẽ không thể hoàn thành công việc của nó. Thêm vào đó, nếu bạn để thức ăn và cặn bẩn tích tụ, nó có thể làm hỏng bộ lọc và máy bơm của máy rửa bát, cuối cùng dẫn đến việc sửa chữa tốn kém.

Cách hiệu quả nhất để làm sạch máy rửa bát là bạn nên định kỳ vệ sinh lại máy rửa bát bằng khăn mềm và các chất tẩy rửa chuyên dụng.

Các bạn hãy cùng Kocher tìm hiểu cách vệ sinh máy rửa bát đúng cách nhất sau đây:

Loại bỏ các mảnh thức ăn

Nguyên nhân lớn các vấn đề về mùi thường là do thức ăn thừa còn sót lại trong máy rửa bát. Bạn nên có thói quen làm sạch những phần thức ăn còn sót lại sau mỗi chu trình rửa, kéo giá dưới đáy máy rửa bát ra để tìm bất kỳ thức ăn thừa nào có thể rơi xuống và lấy khăn mềm lau sạch để ngăn mùi và sự tích tụ trong tương lai.

Lau sạch bụi bẩn ở cửa và miếng đệm.

Để làm sạch bên trong cửa: Lau sạch cặn bẩn có thể văng ra hoặc đọng lại trên bề mặt bên trong cửa, các mép cửa, tay nắm hoặc bộ điều khiển máy rửa bát bằng vải mềm ẩm hoặc miếng bọt biển. Để tránh làm hỏng màn hình cảm ứng hoặc các bộ phận đặc biệt bạn không nên sử dụng chất tẩy rửa bằng hóa chất.

Để làm sạch miếng đệm máy rửa bát: Nhẹ nhàng dùng bàn chải đánh răng mềm chà nhẹ mọi cặn bẩn bám trên miếng đệm cao su. Lau sạch bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy. Tránh sử dụng chất tẩy rửa có chất tẩy trắng nếu bên trong máy rửa bát của bạn là thép không gỉ hoặc có bất kỳ bộ phận nào đó bằng thép không gỉ. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của Nhà sản xuất trước khi sử dụng hydrogen peroxide để loại bỏ nấm mốc.

Tháo và rửa bộ lọc của máy rửa bát

Thật đơn giản: Bộ lọc được tìm thấy bên dưới cánh tay phun phía dưới - bạn sẽ cần phải kéo giá dưới cùng ra để lấy nó. Nếu bạn không chắc chắn về cách tháo, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của Nhà sản xuất hoặc trang web của nhà sản xuất để biết thêm thông tin.

 • Mở khóa và tháo bộ lọc và rửa nó dưới vòi nước nóng.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm, cọ rửa lưới và khung nhựa để loại bỏ dầu mỡ hoặc các đồ ăn còn mắc kẹt trong các kẽ hở. Sau đó, rửa lại cho sạch.
 • Khóa bộ lọc trở lại vị trí.

Không vận hành máy rửa bát của bạn khi bộ lọc lắp sai vị trí, vì bạn có thể gây ra hỏng hóc nghiêm trọng cho máy và có thể làm mất hiệu lực bảo hành. 

Làm sạch sâu máy rửa bát của bạn mỗi tháng với viên tẩy rửa chuyên dụng.

Hàng tháng, điều quan trọng là phải vệ sinh để loại bỏ bất kỳ đồ ăn thừa bị mắc kẹt và cặn của chất tẩy rửa. Để làm sạch kỹ lưỡng hơn, chúng ta nên dùng những viên tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát vì chúng có chứa chất hoạt động bề mặt giúp hòa tan các vụn thức ăn và cặn dầu mỡ. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc hướng dẫn trước khi sử dụng viên tẩy rửa, vì một số loại không thể chạy trong cùng một chu trình hoạt động. 


Hoặc làm sạch sâu máy rửa bát của bạn bằng giấm

Nếu bạn chọn cách tự làm để chống lại cặn bẩn và tích tụ, hãy cho giấm vào chiếc máy rửa bát. Đặt một chiếc bát chứa một cốc giấm trắng để ở giá trên cùng và chạy một chu trình bình thường (nóng) mà không có chất tẩy rửa hoặc bát đĩa.

Để làm sạch máy rửa bát của bạn bằng giấm và muối nở (soda baking), sau khi chạy chu trình với dấm bạn hãy rắc một cốc muối nở vào đáy máy rửa bát trống của bạn và chạy một chu trình nóng ngắn.

Giấm và muối nở là một loại axit và theo thời gian có thể gây hư hỏng cho máy rửa bát của bạn, đặc biệt là các gioăng cao su và ống mềm nên bạn cần thận trọng không nên sử dụng thường xuyên.

Làm sạch và sáng bóng bên ngoài máy rửa bát của bạn khi cần thiết.

Dấu vân tay làm cho bất kỳ bề mặt nào cũng trông xỉn màu và bẩn, nhất là trên các thiết bị bằng thép không gỉ. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dùng dành cho bề mặt thép không gỉ. Chất tẩy rửa không chỉ làm máy rửa bát sáng bóng mà còn chứa các thành phần giúp đẩy lùi bụi bẩn và vết ố trong tương lai.

Bạn cần tránh xa chất tẩy rửa ăn mòn hoặc miếng đệm có thể làm xước và hỏng vỏ ngoài máy rửa bát của bạn.

Làm sạch bẫy thoát nước của máy rửa bát

Nếu nước đọng ở đáy máy rửa bát sau khi chu trình rửa kết thúc, các khối thức ăn hoặc vật thể lạ có thể đang chặn đường thoát nước ở dưới cùng của máy. Bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Tắt máy rửa bát: Lấy bất kỳ vật dụng nào ra khỏi máy rửa chén và lấy giá dưới cùng ra.
 • Loại bỏ nước đọng dưới đáy máy rửa bát bằng cách dùng cốc nhỏ hoặc khăn thấm.
 • Loại bỏ bất kỳ khối thức ăn hoặc vật thể lạ nào có thể nhìn thấy khỏi bẫy thoát nước bằng cách sử dụng một miếng vải mềm.
 • Nếu máy rửa bát vẫn không thoát nước đúng cách và sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất không có hướng dẫn nào khác, thì đây có thể là lúc bạn nên gọi dịch vụ sửa chữa - bảo hành chuyên nghiệp để được trợ giúp. Nếu máy của bạn có nắp bẫy thoát nước có thể tháo rời, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách nhấc nó lên và xử lý.

6. Review chân thực máy rửa bát có sạch không?


Trên đây, Kocher đã giúp bạn giải đáp thắc mắc "máy rửa bát có sạch không?" dưới góc độ khoa học: dựa trên nguyên lý và quy trình vận hành của máy rửa bát.

Ngoài ra, chúng tôi xin được đăng lại ý kiến đánh giá nhận xét của các mẹ, các bố trên các diễn đàn webtretho, otofun, tinh tế đã dùng máy rửa bát để các bạn có thêm góc nhìn khách quan hơn về việc "máy rửa bát có sạch không?" từ đó đưa ra quyết định có nên chọn mua máy rửa bát cho gia đình không nhé.

Ý kiến của các bố trên Otofun, Tinh tế về máy rửa bát có sạch không?

 • Các bạn nghĩ rằng rửa tay sạch hơn rửa máy? Cái tư duy này xuất phát từ việc giặt tay sạch hơn giặt máy. Nhưng cái này khác hẳn nhé! Quần áo với cấu trúc phức tạp và cần phải có sự chăm chút đặc biệt cho mỗi vùng. Còn máy rửa bát so với rửa tay hơn rất nhiều điểm. Máy rửa bằng nước nóng, mà các bạn biết đó bát đĩa ko sợ nước nóng, nước càng nóng càng sạch càng dễ cuốn trôi dầu mỡ. Các tia nước được ép rất nhỏ để tạo áp lực lớn trôi mọi vết bẩn. Rồi hoá chất tẩy rửa trong máy cũng mạnh hơn so với nước rửa bát phải bảo vệ da tay.
 • Tính mình kỹ lưỡng, nhận xét máy rửa chất lượng ok, có mùi hương nhè nhẹ (thơm hay không tùy mỗi người cảm nhận, mình thấy ok), chén dĩa bằng sứ bóng loáng sau khi rửa.
 • Máy rửa chén bát là thứ rất nên mua, tương tự tivi, máy giặt...Bác nào nói là rửa bằng tay cho nhanh và sạch thì có thể là chưa trải nghiệm thực tế. Máy rửa cực sạch (hơn rửa tay nhiều) do có rửa nước nóng và sấy khô. Với những gia đình có con nhỏ và đều đi làm, ko có giúp việc hay ông bà...hỗ trợ thì nên đưa nó là list đồ thiết yếu cần mua sắm.
 • Lúc mua máy rửa bát về bị các cụ phán con giai con rể là hoang phí, con gái con dâu là lười nhác, bọn em cứ im. Nhưng tới lúc dùng rồi mới thấy. Vợ em tiết kiệm được gần 1h30' mỗi tối. Và không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn phát hiện ra 1 đống điểm khác nữa: Rửa cực sạch. Dùng máy khỏi lo vấn đề vệ sinh luôn. Vì rửa 75 độ C, bát lấy ra thơm phức, miết rít tay luôn . Ai bảo rửa bẩn không hết mỡ là do chưa biết cách xếp đồ - Lên youtube xem nó dạy 10p là thành chuyên gia. Mùa đông khỏi lo ướt tay - quá sướng . Riêng em thì thấy sau Máy giặt thì Máy rửa bát là thứ giải phóng phụ nữ mạnh mẽ nhất.
 • Mua loại 12 bộ ngày rửa 1 lần nếu ăn uống ít, bát đũa dao kéo nồi niêu xoong chảo rửa hết. Mỗi lần tốn khoảng 12 lít nước, 1 số điện nếu để chế độ 4 (rửa nước nóng tới 60 độ) như nhà em.Nói chung nhàn thân mà đồ sạch sẽ, thơm tho. Hồi mới tha em máy rửa bát về bị vợ con kêu là thừa, sau bây giờ thì kêu không thể thiếu. Dùng sạch hơn rửa tay nhiều và rất nhàn.
 • Đây đây. Như lời cụ này chuẩn men nhất. Nhà em xài máy rửa bát cũng ngon, vừa êm vừa không ồn vừa sạch bong kin kít.
 • Mình cũng dùng máy được hơn 1 tháng, thấy bác này nói chuẩn, máy rửa sạch hơn người rửa, bát đũa không cần rửa sơ qua, gạt hết thức ăn cho vào máy, cuối ngày cho cả nồi vào bấm máy đi ngủ, bác nào sợ mua viên rửa đắt thì chuyển qua dùng bột rửa chuyên dụng muối và nước trợ xả sẽ rẻ hơn, có máy rửa bát tổ chức ăn uống nhàn hẳn, cho bát vào máy rồi đi hát karaoke, mấy ông bảo rửa bằng máy tốn nước là chưa bao giờ dùng máy, máy nhà mình mỗi lần rửa chỉ hết 7 lít nước, rửa xong máy tự động mở.

Review máy rửa bát có sạch không? 2
Review máy rửa bát có sạch không? 3
Review máy rửa bát có sạch không?
Review máy rửa bát có sạch không? 4
Review máy rửa bát có sạch không? 5

Ý kiến các mẹ trên webtretro về máy rửa bát có sạch không?

 • Máy rửa bát trở thành THIẾT BỊ CỨU RỖI HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH em các mẹ ạ. Các mẹ cứ tưởng tượng đi. Ăn uống no nê xong xuôi làm gì có ai muốn vào rửa bát. Chỉ cần cho đồ vào máy, ấn 1 cái nút là xong. Tinh tươm sạch đẹp. Còn chả phải phơi bát nữa :)).
 • Máy rửa bát giúp cuộc sống của bạn sang một trang mới, trải nghiệm với bát đĩa sạch sẽ, thơm tho, trải nghiệm với không gian bếp hiện đại và đẳng cấp Mình đã sử dụng cái này rồi. máy này rửa rất sạch dầu mỡ, mùi hôi của thức ăn, xử lý = nước nóng diệt khuẩn tốt.
 • Mùa đông mua máy rửa bát là hợp lý rồi. Máy rửa bát cũng giống máy giặt mẹ nó ạ. mẹ nó mua của Kocher mà dùng: có cả âm tủ và độc lập nữa, rửa sạch lắm.
Review máy rửa bát có sạch không?
Review máy rửa bát có sạch không?
Review máy rửa bát có sạch không?

 

Tổng kết:


Tổng hợp các ý kiến lại như sau: Chưa một ai đã sử dụng máy rửa bát rồi mà bảo máy rửa bát rửa không sạch cả. Vấn đề chỉ là làm sao mua được máy rửa bát phù hợp mà thôi, còn chuyện máy rửa bát có rửa sạch không thì câu trả lời chắc chắn là bạn nhé! Bạn cứ yên tâm đi hiện nay rất nhiều gia đình sử dụng máy rửa bát rồi.

 

Hợp tác quốc tế
E.G.O
Mondragon
Euro Kera
Schott ceran
fff
Điện máy xanh
Trần anh
SIÊU THỊ BẾP 365
Đăng ký bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN TEKO VIỆT NAM
Trụ sở:
Khu B, Lô B45-11, LK15 KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, P.Dương Nội, Q. Hà Đông, Hà Nội

VPĐD Kocher Miền Nam:
Số 20-22, Đường Thạnh Xuân 48, Khu Phố 3, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Tổng đài Hỗ trợ & CSKH: 024.3399.6058 
Hotline: 096 96 22 066
Website: http://www.kocher.vn

Nhận khuyến mại mới nhất Click ngay
Nhận khuyến mãi từ Kocher
Bạn muốn là người sớm nhất nhận khuyến mãi từ Kocher