Hotline: 02433996058 - 096.96.22.066
Máy rửa bát bát có sạch không - Kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát sạch
Ngày đăng: 11:09 07/05/2021
Lượt xem: 354
Cỡ chữ

Máy rửa bát có sạch không?

"Máy rửa bát có sạch không?" là băn khoăn đầu tiên của bất kỳ ai đang có ý định mua máy rửa bát. Liệu việc sử dụng máy rửa bát có thực sự đánh bay mọi vết bẩn và diệt khuẩn sạch sẽ trên bát đĩa, xoong nồi đúng như quảng cáo hay không? 

Hãy cùng Kocher đi tìm cầu trả lời chính xác dựa trên cơ sở phân tích khoa học và các đánh giá chân thực từ cộng đồng những người đã sử dụng máy rửa bát nhé:


Xem nhanh nội dung:Máy rửa bát rửa có sạch không


MÁY RỬA BÁT RỬA SẠCH BÁT ĐĨA NHƯ THẾ NÀO?


Vậy máy rửa bát rửa có sạch không? Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên lý hoạt động bể biết chúng làm bằng cách nào có thể loại bỏ đi các vết bẩn, dầu mỡ có trên đồ dùng và chúng có hiệu quả như rửa bằng tay.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Thông thường các bà nội trợ thường rửa sạch bát đĩa bằng cách chà mạnh cùng với nước rửa chén, nhưng với chiếc máy rửa bát rửa sạch bát đĩa dựa trên nguyên lý hoàn toàn khác.

 • Máy rửa bát dùng lực đẩy của nguồn nước nóng khoảng 60 đến 80 độ C cộng với hỗn hợp chất tẩy rửa bắn vào với áp lực cực cao khiến các vết bẩn bay khỏi vật dụng.
 • Đồng thời các vòi phun liên tục xoay nhanh, các tia nước được phun lên tiếp xúc đến mọi ngóc ngách của bát đĩa,  làm cho các bộ chén đĩa trở nên sạch bóng
 • Không dừng lại ở đó, sau quy trình phun xả sạch sẽ vật dụng, máy rửa bát sẽ sấy khô bát đũa bằng luồng khí hơi nóng.
 • Thời gian cho một chu kỳ rửa sạch khoảng từ 45 đến 90 phút và tiêu tốn 10 -12 lít nước.
 • Với các dòng máy rửa bát thường thì điện năng tiêu thụ khoảng 1-3 kwh còn với các dòng máy rửa bát cao cấp thì điện năng tiêu thụ sẽ được giảm đi chỉ khoảng 0.9kwh nên tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát
Máy rửa bát rửa sạch bát đĩa trên nguyên lý lực phun xoáy của các vòi nước nóng

Quy trình hoạt động của máy rửa bát

Trước khi máy vận hành cmáy, bạn nên nhớ phải sắp xếp chén đĩa theo đúng hướng dẫn vào các giá và khay vật dụng để giúp cho bát đĩa cần rửa được cố định vị trí khi máy vận hành, tránh khỏi sự va đập mạnh giữa các vật dụng khi máy rửa bát hoạt động. Sau đó ấn nút khởi động, và máy rửa bát sẽ bắt đầu quá trình làm sạch bát đĩa với quy trình cơ bản sau:

Sau khi bạn đã xếp đồ vào máy rửa bát đảm bảo đúng với các hướng dẫn trong sách của nhà sản xuất, và bật nguồn máy sẽ hoạt động theo chu trình sau:

 • Sau khi khởi động máy, máy tự xả nước vào
 • Sau đó làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp
 • Vào thời điểm thích hợp, máy sẽ tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa
 • Máy phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa
 • Xả nước bẩn lần 1
 • Máy phun thêm nước nóng với áp lực cao để tráng sạch bát đĩa
 • Xả nước bẩn lần 2
 • Sấy khô là bước cuối cùng. Bộ phận nhiệt dưới đáy của máy sẽ làm nóng luồng không khí bên trong giúp sấy khô bát đĩa, diệt khuẩn, khử mùi. Những thao tác trên thì rửa bằng tay không làm được.
=> Tất cả chu trình trên đều hướng đến mục đích chung: Đảm bảo đầu ra sạch bẩn và khử trùng bát đĩa (bằng nhiệt và việc sấy) tối đa, giúp gia đình bạn yên tâm hoàn toàn khi sử dụng bát đĩa.

Quy trình hoạt động của máy rửa bát
Quy trình hoạt động của máy rửa bát

Máy rửa bát cũng được trang bị bộ xác định thời gian cho một chu trình kéo dài bao lâu và kích hoạt các chức năng như xả nước tẩy rửa, phun rửa, xả nước… ở thời điểm thích hợp.
 
Bên cạnh đó, máy rửa bát có nhiều chế độ rửa khác nhau để người dùng lựa chọn giúp tăng hiệu quả làm sạch, tiết kiệm thời gian và điện năng như rửa tự động, rửa ngâm, rửa hỗn hợp, rửa nhanh, rửa tiết kiệm, rửa ½ (rửa ít đồ), rửa Variospeed (rửa tiết kiệm thời gian), rửa xoong nồi, rửa ly cốc.


VẬY MÁY RỬA BÁT RỬA CÓ SẠCH KHÔNG?


Như vậy, các dòng máy rửa bát gia đình đều được cấu tạo và hoạt động trên nguyên lý lực phun xoáy của các vòi nước để làm sạch chén bát. Trên thị trường hiện nay, các dòng máy rửa bát đều có chức năng làm nóng nguồn nước, hiểu nôm na là đun sôi nước và dùng sức phun của các vòi nước để làm sạch chén bát. Điều này giúp chén bát sạch hơn và diệt khuẩn tốt hơn so với việc làm sạch bằng tay. Một số máy rửa bát cao cấp còn có khả năng đẩy nền nhiệt trong máy lên 70 độ C để làm bốc hơi nước, sấy khô khử trùng đến 99,99% vi khuẩn.

Với nguyên lý và quy trình hoạt động như trên chúng tôi có thể đảm bảo bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với chiếc máy rửa bát của mình rửa sạch số lượng chén đĩa mà bạn cần rửa.

Rửa cực sạch, chén bát khô ráo

Máy rửa bát rửa bát đĩa bằng cách phun những tia nước nóng rất mạnh vào bát đĩa, kết hợp với nước/bột/viên rửa bát chuyên dụng và nước trợ xả. Với việc phun những tia nước trong 1-3h đồng hồ như vậy, kết hợp bột rửa bát thì bát đĩa, xoong nồi đều rất sạch. Thêm nước trợ xả (hỗ trợ làm khô và bóng bát đĩa) thì nhấc cái bát ra khỏi máy rửa bát sung sướng vô cùng các bạn ạ. Dù bạn rửa tay có cẩn thận và sạch như thế nào thì khi cầm cái bát máy nó rửa vẫn là một cảm nhận sạch sẽ hoàn toàn khác biệt, sạch bong kin kít, sáng choáng lạng.
 
Rửa cực sạch, chén bát khô ráo
 

Rồi thêm một điểm vô cùng đặc biệt:

Rửa đồ thủy tinh bằng máy rửa bát không bám vân tay

Chắc nhiều bạn như mình rửa ly thủy tinh, đặc biệt là ly uống rượu lúc nào cũng không thể sạch hoàn hảo vì tay mình luôn có dấu vân tay lúc khô ly lại mờ mịt! Với cơ chế chỉ sử dụng tia nước của máy rửa bát giống như BÀN TAY VÔ HÌNH rửa bát cho mình vậy. Mỗi lần lấy đồ thủy tinh ra nó trong suốt hoàn hảo, bóng loáng vì có cả chất làm bóng nữa.

Cốc thủy tinh trong suốt, rót nước vào chỉ muốn tu hết luôn. Nếu rửa cốc thủy tinh, chén uống nước chè, rửa giá chiên của nồi chiên không dầu, đồ chơi cho con, các loại bình sữa, dụng cụ tí ti cho các bạn nhỏ, bạn mới thấy cái máy rửa bát nó rửa "phê" như nào.

Rửa đồ thủy tinh bằng máy rửa bát không bám vân tay
Máy rửa bát rửa đồ thủy tinh sạch bong, sáng bóng
 

Note: Thiết kế vòi phun của máy rửa bát cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần phải quan tâm bởi nó quyết định hiệu quả của việc làm sạch bát đĩa. Không những thế, thời gian rửa dài hay ngắn cũng phụ thuộc vào hệ thống vòi phun cấp nước.
 • Lực phun: Có tác dụng làm sạch triệt để các vết bẩn cứng đầu, những vết bẩn nằm trong ngóc ngách khó rửa nhất.
 • Đầu phun: Chứa nhiều lỗ cấp nước với đường kính nhỏ trên cả 2 đầu thì việc làm sạch bát đĩa sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Nếu bạn muốn bát đĩa được rửa thật sạch, nhanh thì bạn nên ưu tiên những dòng máy rửa bát có nhiều đầu phun, nhiều lỗ cấp nước, đường kính nhỏ và lực phun mạnh. Với các dòng máy thông thường thì chỉ có 3 vòi phun dạng tiêu chuẩn. Còn với những dòng máy rửa bát cao cấp sẽ có thêm 1 vòi phun dạng Vortex (dạng lốc xoáy) giúp đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu một cách hiệu quả.

 
Máy rửa bát cao cấp sẽ có thêm 1 vòi phun dạng Vortex

Máy rửa bát cao cấp sẽ có thêm 1 vòi phun dạng Vortex giúp rửa sạch sâu, đánh bay mọi vết bẩn

Khả năng diệt khuẩn, chống nấm mốc

Không thể phủ nhận rằng, việc máy rửa bát sử dụng nước nóng (với nhiệt độ tùy theo chế độ rửa được chọn) và áp suất nước mạnh để làm sạch chén bát, sẽ đảm bảo diệt khuẩn cao hơn, gấp nhiều lần so với dùng tay. Quá trình sấy khô bằng nhiệt sau đó cũng giúp diệt khuẩn, phòng tránh nấm mốc và vi khuẩn tích tụ. Bát đĩa ra khỏi máy là khô ráo rồi, bạn thậm chí có thể xếp lên bàn ăn để dùng luôn. Sẽ đặc biệt hiệu quả cho thời tiết có độ ẩm cao hay mùa lạnh kém nắng, chén bát, mà đặc biệt là các dụng cụ bằng gỗ (đũa, muỗng…) sẽ được sấy khô thật nhanh, diệt khuẩn, phòng tránh nấm mốc và vi khuẩn tích tụ, phát triển trong điều kiện ẩm độ cao. Điều này thật sự cần thiết đối với chén bát mà trẻ nhỏ sử dụng. 

Công nghệ Hygiene Plus giúp diệt sạch 99,9% vi khuẩn
Công nghệ Hygiene Plus giúp diệt sạch 99,9% vi khuẩn

Note: Hiện nay, các dòng máy rửa bát đều được tích hợp Công nghệ sấy tăng cường Turbo Drying giúp sấy nhanh, sạch khuẩn. 

Nước nóng và nhiệt sấy có tác dụng diệt khuẩn
Nước nóng và nhiệt sấy có tác dụng diệt khuẩn

Một số dòng máy rửa bát cao cấp sẽ được tích hợp thêm công nghệ cảm biến nhận biết độ sạch của nồi chảo. Với công nghệ này thì có thể giúp máy có thể đo được lượng thức ăn dư thừa, dầu mỡ hay là các chất tẩy rửa còn tồn đọng trong nước từ đó có thể tự điều chỉnh lượng nước & điện năng tiêu thụ phù hợp giúp tối ưu hóa quá trình làm sạch và diệt khuẩn.

Bảo vệ sức khỏe

Để rửa bằng tay, người dùng cần dùng đến nước rửa bát - đây là hóa chất, ảnh hưởng đến bệnh suyễn và các vấn đề về hô hấp nếu không cẩn thận trong lúc sử dụng. Để đảm bảo sức khỏe, người dùng buộc phải sử dụng bao tay để hạn chế tiếp xúc với da khiến da bị bong tróc, kích ứng, đặc biệt với người có da nhạy cảm. Thậm chí, khi đổ trực tiếp nước rửa bát lên chén bát mà tráng không sạch, hóa chất sẽ lưu lại trên đó và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Trong khi máy rửa bát sử dụng viên rửa, bột rửa được thiết kế chuyên biệt. Đây là một dạng muối, làm mềm hóa độ cứng của nước, để làm sạch chén bát, giảm sự tích tụ cặn bã và giúp máy vận hành tốt hơn.  Về cơ bản, mỗi lần rửa, lượng muối sử dụng chỉ bằng một muỗng cà phê. Một bịch bột rửa 1,2 kg giá khoảng 180 - 300 nghìn đồng, có thể sử dụng một vài tháng


Bảo vệ sức khỏe

Khuyến cáo duy nhất khi sử dụng máy rửa bát là phải dọn dẹp những mẩu thức ăn lớn vào thùng rác. Với những mẩu thức ăn nhỏ, các máy rửa bát hiện nay đều có khả năng xử lý mà không cần đến bàn tay của con người. Việc "tráng qua" bát đũa trước khi cho vào máy như quan niệm của nhiều người Việt cũng là điều không cần thiết. Vậy nên trước khi cho bát đĩa vào máy rửa bát bạn nên gạt bỏ thức ăn thừa.


TẠI SAO MÁY RỬA BÁT KHÔNG SẠCH VÀ CÓ MÙI HÔI?


Bỏ ra một số tiền lớn để mua máy rửa bát mà nó lại rửa không sạch khiến chúng ta cảm thấy rất hụt hẫng đúng không nào. Nhưng nguyên nhân thực sự của việc máy rửa bát không sạch đến từ đâu và có cách khắc phục là như thế nào:

Nguyên nhân máy rửa bát không sạch

Khi máy rửa bát không sạch, có mùi hồi nguyên nhân có thể do: bạn không sắp xếp vị trí chén đĩa hợp lý, chọn chương trình rửa không phù hợp, không đủ mạnh, bột rửa chén quá ít, .

 • Cách xếp bát đũa quá nhiều hoặc không đúng khiến vòi phun bị kẹt không thể quay hoặc khiến tia nước không thể làm sạch tới vết bẩn
 • Lựa chọn chương trình rửa không phù hợp
 • Sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng không đủ hoặc không đúng cách
 • Bộ lọc máy rửa bát bị bẩn hoặc lắp đặt không đúng cách.
 • Vòi phun bị kẹt do thức ăn rơi vào khiến lực phun nước yếu, không làm sạch được bát đĩa
 • Không định kỳ làm sạch máy rửa bát khiến vi khuẩn tích tụ trong máy gây mùi hôi
 • Rửa bát đĩa xong không cất ngay

Cách khắc phục máy rửa bát không sạch

 • Nếu nguyên nhân do chén đĩa sắp xếp không hợp lý, bạn sắp xếp lại, lưu ý là không để chén đĩa chặn đường đi của tay phun. ( Xem thêm: Cách sắp xếp bát đĩa vào ngăn khoa học hiệu quả)
 • Trường hợp chọn chương trình rửa không mạnh, bạn chọn lại chương trình rửa khác mạnh hơn. ( Xem thêm: Các chương trình rửa của máy rửa bát)
 • Thêm bột rửa bát khi đổ bột quá ít hoặc thay luôn bột mới, có độ tẩy cao hơn. ( Xem thêmNên dùng viên rửa hay bột rửa cho máy rửa bát)
 • Vệ sinh loại bộ lọc, lắp đặt đúng vị trí khi bộ lọc bẩn, lắp sai.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh luôn các lỗ phun nước của tay phun để hiệu quả rửa chén tốt hơn.
 • Định kỳ vệ sinh tổng thể máy rứa bát ít nhất 1 tuần 1 lần, nhất là khi thấy mùi hôi từ máy rửa bát bằng các loại giấm trắng, baking soda hoặc có thể mua dung dịch vệ sinh máy rửa bát chuyên dụng. (Xem thêmCách vệ sinh máy rửa bát)
 • Khi bạn rửa bát xong nhưng chưa cất bát đĩa luôn thì bạn nên mở hé cửa trong khoảng 20 phút để hơi nước có thể bay ra. Bạn cũng không nên để cửa đóng suốt sau khi rửa, hơi nước không thể thoát ra sẽ lại ngưng tụ trên chén đĩa cũng như khiến mùi bám lại. 
Note: Một số dòng máy rửa bát cao cấp còn tích hợp chức năng Tự động hé cửa sau kết thúc chu trình (Chức năng Auto Open): tự động hé mở cửa sau hầu hết các chu trình rửa, trừ 2 chức năng rửa tốc độ & ngâm. Với chức năng tự động hé cửa này sẽ giúp bát đĩa bay hơi và thoát ra ngoài được nhanh hơn, giúp bát đĩa vật dụng khô thoáng không bị hấp hơi. Trong khi các dòng máy thông thường khác thì chỉ được trang bị cửa tự hé ở chế độ ECO thôi.


máy rửa bát cao cấp còn tích hợp chức năng Tự động hé cửa sau kết thúc chu trình

>>> Các bạn có thể tìm hiểu thêm về: Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy rửa bát


REVIEW CHÂN THỰC MÁY RỬA BÁT CÓ SẠCH KHÔNG?


Trên đây, Kocher đã giúp bạn giải đáp thắc mắc "máy rửa bát có sạch không?" dưới góc độ khoa học: dựa trên nguyên lý và quy trình vận hành của máy rửa bát.

Ngoài ra, chúng tôi xin được đăng lại ý kiến đánh giá nhận xét của các mẹ, các bố trên các diễn đàn webtretho, otofun, tinh tế đã dùng máy rửa bát để các bạn có thêm góc nhìn khách quan hơn về việc "máy rửa bát có sạch không?" từ đó đưa ra quyết định có nên chọn mua máy rửa bát cho gia đình không nhé.

Ý kiến của các bố trên Otofun, Tinh tế về máy rửa bát có sạch không?

 • Các bạn nghĩ rằng rửa tay sạch hơn rửa máy? Cái tư duy này xuất phát từ việc giặt tay sạch hơn giặt máy. Nhưng cái này khác hẳn nhé! Quần áo với cấu trúc phức tạp và cần phải có sự chăm chút đặc biệt cho mỗi vùng. Còn máy rửa bát so với rửa tay hơn rất nhiều điểm. Máy rửa bằng nước nóng, mà các bạn biết đó bát đĩa ko sợ nước nóng, nước càng nóng càng sạch càng dễ cuốn trôi dầu mỡ. Các tia nước được ép rất nhỏ để tạo áp lực lớn trôi mọi vết bẩn. Rồi hoá chất tẩy rửa trong máy cũng mạnh hơn so với nước rửa bát phải bảo vệ da tay.
 • Tính mình kỹ lưỡng, nhận xét máy rửa chất lượng ok, có mùi hương nhè nhẹ (thơm hay không tùy mỗi người cảm nhận, mình thấy ok), chén dĩa bằng sứ bóng loáng sau khi rửa.
 • Máy rửa chén bát là thứ rất nên mua, tương tự tivi, máy giặt...Bác nào nói là rửa bằng tay cho nhanh và sạch thì có thể là chưa trải nghiệm thực tế. Máy rửa cực sạch (hơn rửa tay nhiều) do có rửa nước nóng và sấy khô. Với những gia đình có con nhỏ và đều đi làm, ko có giúp việc hay ông bà...hỗ trợ thì nên đưa nó là list đồ thiết yếu cần mua sắm.
 • Lúc mua máy rửa bát về bị các cụ phán con giai con rể là hoang phí, con gái con dâu là lười nhác, bọn em cứ im. Nhưng tới lúc dùng rồi mới thấy. Vợ em tiết kiệm được gần 1h30' mỗi tối. Và không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn phát hiện ra 1 đống điểm khác nữa: Rửa cực sạch. Dùng máy khỏi lo vấn đề vệ sinh luôn. Vì rửa 75 độ C, bát lấy ra thơm phức, miết rít tay luôn . Ai bảo rửa bẩn không hết mỡ là do chưa biết cách xếp đồ - Lên youtube xem nó dạy 10p là thành chuyên gia. Mùa đông khỏi lo ướt tay - quá sướng . Riêng em thì thấy sau Máy giặt thì Máy rửa bát là thứ giải phóng phụ nữ mạnh mẽ nhất.
 • Mua loại 12 bộ ngày rửa 1 lần nếu ăn uống ít, bát đũa dao kéo nồi niêu xoong chảo rửa hết. Mỗi lần tốn khoảng 12 lít nước, 1 số điện nếu để chế độ 4 (rửa nước nóng tới 60 độ) như nhà em.Nói chung nhàn thân mà đồ sạch sẽ, thơm tho. Hồi mới tha em máy rửa bát về bị vợ con kêu là thừa, sau bây giờ thì kêu không thể thiếu. Dùng sạch hơn rửa tay nhiều và rất nhàn.
 • Đây đây. Như lời cụ này chuẩn men nhất. Nhà em xài máy rửa bát cũng ngon, vừa êm vừa không ồn vừa sạch bong kin kít.
 • Mình cũng dùng máy được hơn 1 tháng, thấy bác này nói chuẩn, máy rửa sạch hơn người rửa, bát đũa không cần rửa sơ qua, gạt hết thức ăn cho vào máy, cuối ngày cho cả nồi vào bấm máy đi ngủ, bác nào sợ mua viên rửa đắt thì chuyển qua dùng bột rửa chuyên dụng muối và nước trợ xả sẽ rẻ hơn, có máy rửa bát tổ chức ăn uống nhàn hẳn, cho bát vào máy rồi đi hát karaoke, mấy ông bảo rửa bằng máy tốn nước là chưa bao giờ dùng máy, máy nhà mình mỗi lần rửa chỉ hết 7 lít nước, rửa xong máy tự động mở.

Review máy rửa bát có sạch không? 2
Review máy rửa bát có sạch không? 3
Review máy rửa bát có sạch không?
Review máy rửa bát có sạch không? 4
Review máy rửa bát có sạch không? 5

Ý kiến các mẹ trên webtretro về máy rửa bát có sạch không?

 • Máy rửa bát trở thành THIẾT BỊ CỨU RỖI HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH em các mẹ ạ. Các mẹ cứ tưởng tượng đi. Ăn uống no nê xong xuôi làm gì có ai muốn vào rửa bát. Chỉ cần cho đồ vào máy, ấn 1 cái nút là xong. Tinh tươm sạch đẹp. Còn chả phải phơi bát nữa :)).
 • Máy rửa bát giúp cuộc sống của bạn sang một trang mới, trải nghiệm với bát đĩa sạch sẽ, thơm tho, trải nghiệm với không gian bếp hiện đại và đẳng cấp Mình đã sử dụng cái này rồi. máy này rửa rất sạch dầu mỡ, mùi hôi của thức ăn, xử lý = nước nóng diệt khuẩn tốt.
 • Mùa đông mua máy rửa bát là hợp lý rồi. Máy rửa bát cũng giống máy giặt mẹ nó ạ. mẹ nó mua của Kocher mà dùng: có cả âm tủ và độc lập nữa, rửa sạch lắm.
Review máy rửa bát có sạch không?
Review máy rửa bát có sạch không?
Review máy rửa bát có sạch không?TỔNG KẾT:


Tổng hợp các ý kiến lại như sau: Chưa một ai đã sử dụng máy rửa bát rồi mà bảo máy rửa bát rửa không sạch cả. Vấn đề chỉ là làm sao mua được máy rửa bát phù hợp mà thôi, còn chuyện máy rửa bát có rửa sạch không thì câu trả lời chắc chắn là bạn nhé! Bạn cứ yên tâm đi hiện nay rất nhiều gia đình sử dụng máy rửa bát rồi.


Máy rửa bát đã rất phổ biến ở các nước phát triển. Còn ở Việt Nam thì máy rửa bát mới bắt đầu được ưa chuộng trong những năm gần đây khi kinh tế phát triển. Đặc biệt là giới trẻ với suy nghĩ cởi mở, và “ngại làm việc nhà” rất ưa chuộc :D. Tất nhiên, nếu có tiền, mỗi người được toàn quyền tiêu theo cách của mình mà :). Người mua nhà, người mua xe, người xắm đồ công nghệ, còn phụ nữ thích máy rửa bát. Mọi thứ đều happy cả :). Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chức làm làm sạch - chức năng quan trọng nhất của máy rửa bát các bạn nhé

Nội dung bài viết:

 1. Dùng máy rửa bát hay rửa bằng tay thì sạch hơn?
 2. Máy rửa bát có thực sự làm sạch bát đĩa không?
 3. Máy rửa bát làm sạch bát đĩa như thế nào?
 4. Nên để bát đĩa trong máy rửa bát bao lâu sau khi rửa?
 5. Máy rửa bát có thể tự làm sạch không?
 6. Tại sao bát đĩa không sạch trong máy rửa bát?
 7. Máy rửa bát có hại cho sức khoẻ của bạn không?
 8. Cách làm sạch máy rửa bát

DÙNG MÁY RỬA BÁT HAY RỬA BÁT BẰNG TAY THÌ SẠCH HƠN?


Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng rửa bằng tay tốt hơn cho môi trường và thậm chí còn vệ sinh hơn máy rửa bát - nhưng điều này cũng không đúng. Dưới đây là năm lý do tại sao bạn nên rửa bát bằng máy rửa bát thay vì lãng phí thời gian và nước để rửa bát đĩa bằng tay.

 • Máy rửa bát có khả năng diệt vi trùng trên bát đĩa: để tiêu diệt hầu hết vi trùng trên bát đĩa bẩn, bạn cần nước có nhiệt độ khoảng 60 ° C trở lên. Nhiệt độ này có thể dễ dàng đạt được trong các chu trình máy rửa bát. Nhưng vì các tiêu chuẩn an toàn với hầu hết các hệ thống nước nóng, gần như không thể đạt được  60 ° C bằng cách rửa tay. 
 • Máy rửa bát tiết kiệm thời gian hơn: khi sử dụng máy rửa bát, bạn chỉ mất vài phút để cho bát đĩa vào máy rửa bát. Sau đó là ấn nút và máy rửa bát sẽ làm mọi công đoạn từ rửa, tráng, sấy khô bát đĩa cho bạn. Nhưng nếu rửa bát đĩa bằng tay với cùng khối lượng của máy rửa bát thì bạn thường mất gấp 3 lần thời gian. Thông thường là từ 15-20 mỗi lần rửa. Một ngày nếu rửa 2 lần bạn sẽ mất 30 - 40 phút cho việc rửa bát. Đó là chưa kể đến việc, khi rửa bát nước có thể bắn bẩn lên quần áo hay ra sàn nhà. Bạn sẽ mất thêm thời gian cho việc này. Việc rửa bát bằng máy rửa bát giúp bạn tiết kiệm mỗi ngày 20 - 30 phút. Một tháng là 600 - 900 phút. Một năm là 7.200 - 10.800 phút. Một con số lớn hơn sức tưởng tượng của bạn đúng không? Nhưng đó là sự thực đó. Thời gian là tiền bạc. Khi bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc rửa bát thì bạn sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc con cái, học tập hay kiếm tiền nhiều hơn :). 
 • Máy rửa bát giúp tiết kiệm nước: máy rửa bát chỉ sử dụng một lượng nước bằng 1/4 lượng nước khi rửa bằng tay. Để có thể hiểu rõ hơn, bạn có thể xem bài viết Máy rửa bát có tốn nhiều điện nước không? 
 • Máy rửa bát sử dụng ít chất tẩy rửa hơn: So với rửa tay, nơi bạn không kiểm soát được lượng chất tẩy rửa mà bạn thêm vào, thì rửa bát lại xuất hiện trên hết - chất tẩy rửa kiểm soát theo phần nghĩa là bạn sử dụng ít chất tẩy rửa hơn.
 • Khiến vi khuẩn khó xâm nhập bám vào bát đĩa hơn: Khi bạn rửa bát đĩa bằng máy rửa bát, bạn cũng đang làm khô chúng trong máy rửa bát. Điều này, một lần nữa, vệ sinh hơn nhiều so với rửa tay và sau đó lau khô bằng khăn trà, vốn là nơi ẩn náu của vi trùng. Ngay cả cách tự làm khô thì nước vẫn tồn đọng trên bát đĩa một thời gian, điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, bám vào. 

 

MÁY RỬA BÁT CÓ THỰC SỰ LÀM SẠCH BÁT ĐĨA KHÔNG?


Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi bạn đóng cửa máy rửa bát của mình chưa? Liệu bát đĩa có thực sự được làm sạch? Khi tôi còn nhỏ, tôi cho rằng máy rửa bát chứa đầy nước, tạo thành bể bơi cho bát đĩa bẩn. Cho dù bạn đang cố gắng hiểu hơn về cách máy rửa bát làm sạch hay chỉ tò mò, hãy cùng xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn bắt đầu chu kỳ của mình.

Bên trong máy rửa bát

Một trong những thành phần quan trọng của bát đĩa sạch, được khử trùng là nước nóng. Nhiệt độ nước trong máy rửa bát lên tới 130 ° F-140 ° F. Tuy nhiên, việc sưởi ấm không xảy ra ngay lập tức. Máy rửa bát lấy nước từ nguồn cấp nước của bạn thông qua ổ cắm bên ngoài.

Khi một chu trình bắt đầu, nước sẽ được bơm vào một bể ở dưới cùng của máy rửa bát. Bộ phận làm nóng ở dưới cùng bật, làm nóng nước.

Tuy nhiên, đồng thời, nước trong hồ đó được trộn với chất tẩy rửa và được đưa vào các cánh phun được tìm thấy trong máy rửa bát, thường là ở dưới cùng và trên cùng của máy rửa bát và đôi khi bên dưới giá trên cùng. Nước tràn qua các cánh tay phun, và đập vào bát đĩa bẩn, hy vọng sẽ cuốn đi một số vết thức ăn khó chịu.

Cuối cùng, nước sẽ nhỏ giọt trở lại hồ bơi bên dưới, nơi nó được lọc, làm nóng lại và đưa trở lại vào cánh tay phun một lần nữa. Nước tương tự đang được sử dụng và tái sử dụng liên tục, đun nóng và hâm nóng, phun và thu gom. Xem? Nó giống như một bể rửa xe hơn là một bể bơi (ít nhất là bể bơi của tôi).

Khi nước đạt đến nhiệt độ mong muốn, bộ gia nhiệt sẽ tắt, nhưng các máy bơm vẫn tiếp tục đẩy nước qua các cánh tay phun. Vào cuối phần đó của chu trình rửa, tất cả nước được xả hết (đó là âm thanh ục ục mà đôi khi bạn nghe thấy máy rửa bát của mình), nước mới, chưa sử dụng sẽ thay thế và chu trình bắt đầu lại.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết cách máy rửa bát hoạt động, chúng ta có thể tìm hiểu những gì thực sự xảy ra trong một chu trình của máy rửa bát.

Ba giai đoạn làm sạch

Có ba giai đoạn chính trong một chu trình làm sạch máy rửa bát:

1. Rửa / rửa trước

 • Dòng nước ấm đầu tiên chảy qua cánh tay phun có thể làm ướt tất cả bát đĩa, nhưng không thực sự nhằm mục đích làm sạch nhiều.
 • Tín dụng: Đã đánh giá.com / Julia MacDougall
 • Có thể thêm chất tẩy rửa vào phần rửa trước của chu trình máy rửa bát.
 • Một số máy rửa bát có bộ phân phối chất tẩy rửa trước để bổ sung thêm sức mạnh làm sạch cho chu trình này, khi bát đĩa của bạn thực sự rất bẩn. Quá trình rửa trước thường chỉ kéo dài vài phút.

2. Rửa chính

Đúng như âm thanh của nó: phần chính của chu trình giặt. Nước được làm nóng, phun, thu gom, lọc, đun nóng, phun, vv cho đến khi bộ gia nhiệt tắt, trong khi phun vẫn tiếp tục. Khi kết thúc quá trình rửa chính, tất cả nước được xả hết.

Tùy thuộc vào chu kỳ, lần rửa chính có thể mất từ 20 đến 60 phút và có thể lặp lại nhiều lần trong suốt thời gian của chu kỳ.

3. Rửa và rửa lần cuối

Bộ phận này hút nước sạch mới vào và bắt đầu chu trình làm nóng / phun / lọc / sưởi ấm một lần nữa. Cũng giống như lần giặt chính, máy sưởi cuối cùng sẽ tắt trong khi quá trình phun vẫn tiếp tục.

Lần giặt / xả cuối cùng có thể sử dụng chất tẩy rửa hoặc không. Giống như lần rửa chính, lần rửa / xả cuối cùng có thể mất từ 20 đến 60 phút và có thể lặp lại nhiều lần trong suốt chu kỳ.

Có một điều đáng nói ở đây. Một số máy rửa bát không có máy nước nóng tích hợp — chúng lấy nước trực tiếp từ nguồn, vì vậy bất kỳ nhiệt độ nào nước lưu thông trong nhà bếp đều là nước được sử dụng để làm sạch bát đĩa.

Rửa bằng nước lạnh có thể là thủ phạm đằng sau bát đĩa không sạch hoặc vỏ bột giặt chưa hòa tan. Nếu đúng như vậy, hãy thử chạy nước nóng ở bồn rửa bát (để xả nước lạnh khỏi hệ thống), sau đó tắt vòi khi chu trình của máy rửa bát bắt đầu. Nếu nước nóng ở bồn rửa bát vẫn bật, nó sẽ kéo nước nóng ra khỏi máy rửa bát khi nó cần nhất.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, các lần tráng bổ sung, sấy nóng hoặc các tính năng khác cũng có thể xảy ra, nhưng rửa trước / rửa sạch, rửa chính và rửa / rửa cuối cùng là những thành phần cốt lõi trong chu trình làm sạch của máy rửa bát của bạn.

Vào cuối chu kỳ

Thay vì ngâm mình nhanh chóng trong bể bát đĩa bẩn của bạn đã bị tấn công liên tục bởi các cánh tay phun súng bắn nước chứa đầy nước tẩy rửa nóng. Có thể ít thư giãn hơn đáng kể, nhưng hiệu quả hơn nhiều trong việc rửa sạch bát đĩa của bạn.

(Nếu bát đĩa của bạn không sạch sẽ, chúng tôi có một số gợi ý về cách giải quyết vấn đề đó . Một điều khác cần lưu ý: Vị trí đặt bát đĩa rất quan trọng, vì bát đĩa lớn được xếp không đúng chỗ có thể cản trở sự tiếp cận của vòi phun sang các món ăn khác.)

Tóm lại, máy rửa bát là kỳ quan công nghệ vô cùng tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Với cách sử dụng hợp lý các cánh tay phun và nước nóng, chúng có thể làm sạch bát đĩa của bạn hiệu quả hơn nhiều so với khả năng của bạn mà không gây ra bất kỳ sự lộn xộn hay tốn sức nào cho bạn.

Vì vậy, lần tới khi bạn mang xe vào tiệm rửa xe, hãy nhận ra rằng bát đĩa bẩn của bạn đang được xử lý tương tự trong máy rửa bát - nhưng trừ tác động của tấm rèm làm khô.

 

MÁY RỬA BÁT LÀM SẠCH BÁT ĐĨA NHƯ THẾ NÀO?


Về cơ bản, máy rửa bát là một robot làm nhiệm vụ rửa và tráng bát đĩa bẩn. Chúng ta phải để bát đĩa, thêm chất tẩy rửa, đặt chu trình rửa thích hợp và bật nó lên. Các công đoạn thực hiện sẽ máy rửa bát tự hoàn thành một loạt chức năng. Các bước máy rửa bát hoạt động:

 • Thêm nước
 • Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp
 • Tự động mở ngăn chứa bột giặt vào đúng thời điểm
 • Xịt nước qua vòi phun để rửa sạch bát đĩa
 • Xả nước bẩn
 • Xịt thêm nước lên bát đĩa để rửa sạch
 • Tự thoát nước trở lại
 • Làm nóng không khí để làm khô bát đĩa, nếu người dùng đã chọn cài đặt đó

Ngoài ra, máy rửa bát tự giám sát để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. Một bộ đếm thời gian (hoặc một máy tính nhỏ) điều chỉnh độ dài của mỗi chu kỳ. Một bộ cảm biến phát hiện nhiệt độ nước và không khí để ngăn máy rửa bát quá nóng hoặc làm hỏng bát đĩa của bạn. Một cảm biến khác có thể cho biết mực nước có quá cao hay không và kích hoạt chức năng xả nước để giữ cho máy rửa bát không bị tràn. 

Một số máy rửa bát thậm chí còn có cảm biến có thể phát hiện độ bẩn của nước từ bát đĩa. Khi nước đủ trong, người rửa chén biết chén đĩa đã sạch.

Trong bài viết sau, chúng ta sẽ thảo luận chính xác cách máy rửa bát hoàn thành công việc, cách sử dụng máy rửa bát đúng cách và những tính năng cần tìm khi mua máy rửa bát.Bạn có thể xem thêm bài viết sau Cách máy rửa bát hoạt động để có thể hiểu rõ hơn về máy rửa bát đĩa như thế nào nhé. 

 

NÊN ĐỂ BÁT ĐĨA TRONG MÁY RỬA BÁT BAO LÂU SAU KHI RỬA?


Sau khi máy rửa bát kết thúc chu trình rửa: 

Nếu bạn muốn bát đĩa tự khô bằng không khí tự nhiên thì bạn nên mở cửa sau 5 - 10 phút kể từ khi máy rửa bát hoàn thành việc rửa. Bởi sau khi rửa, máy hay bát đĩa có thể còn nóng một chút hay còn một chút nước. Bạn nên để một thời gian cho an toàn nhất nhé.

Còn nếu bạn sử dụng chức năng sấy để làm khô bát đĩa thì bạn chỉ nên lấy bát đĩa sau khoảng 30 phút sau khi máy rửa bát kết thúc chu trình sấy. Bởi sau khi sấy, bát đĩa và các đồ dùng bằng kim loại thường còn khá nóng, máy rửa bát cũng còn nóng. Vì thế, bạn có thể lấy bát đĩa ra khỏi máy sau 30 phút là an toàn nhất. 

Có người sẽ băn khoăn là có nên để bát đĩa trong máy rửa bát đến khi nào cần dùng thì lấy ra hay không? Có thể để bát đĩa cả ngày trong mày hoặc vài ngày không? Thì chúng tôi khuyên là không nên. Bởi máy rửa bát thường được bố trí ở tầm thấp trong khu vực bếp. Máy rửa bát thường khá gần các khu vực ẩm thấp hoặc gần sàn nhà. Sau khoảng 30 phút đến 1 tiếng, cùng lắm là 2 tiếng thì bạn nên cho bát đĩa và đồ dùng lên khu vực để bát đĩa riêng. Bởi các khu vực này thường ở trên cao, khô thoáng và sạch sẽ. Điều này sẽ giảm thiểu việc vi khuẩn bám vào bát đĩa và đồ dùng. Điều này sẽ tốt cho sức khoẻ của bạn và gia đình hơn.

Ngoài ra, việc lấy bát đĩa ra cũng tiện cho việc bạn vệ sinh nhẹ, nhanh máy rửa bát hàng ngày hơn. Điều này giúp nâng cao tuổi thọ của máy và vệ sinh hơn. 

 

MÁY RỬA BÁT CÓ THỂ TỰ LÀM SẠCH KHÔNG?


Về lý thuyết, máy rửa bát của bạn phải liên tục tự làm sạch - nhưng thật đáng buồn là không phải hoàn toàn như vậy. Theo thời gian, các mẩu thức ăn, dầu mỡ, chất tẩy rửa không hòa tan và các khoáng chất trong nước tích tụ trên bộ lọc, gioăng cao xu và thành bên trong của máy rửa bát. Cùng với mùi và vẻ ngoài khó chịu, rác này thực sự có thể để lại các vết và màng trên đồ thủy tinh, đồ ăn và đồ dùng của bạn. 

Điều đó có nghĩa là nếu bạn không vệ sinh máy rửa bát của mình một cách chính xác, thiết bị của bạn sẽ không thể hoàn thành công việc của nó. Thêm vào đó, nếu bạn để thức ăn và cặn bẩn tích tụ, nó có thể làm hỏng bộ lọc và máy bơm của máy rửa bát, cuối cùng dẫn đến việc sửa chữa tốn kém.

Cách hiệu quả nhất để làm sạch của bạn máy rửa chén, cùng với thử nghiệm khác nhau chất tẩy rửa máy rửa chén và chất tẩy rửa đó là bạn nên định kỳ vệ sinh lại máy rửa bát. 

Như với hầu hết các thiết bị gia dụng như lò vi sóng, tủ lạnh, máy giặt,… thì phòng bệnh hơn chữa bệnh. Sử dụng chất tẩy rửa và chất trợ rửa máy rửa bát chất lượng sẽ giúp giảm thiểu các vết bẩn khó coi có thể phát triển trên bên trong máy rửa bát của bạn. 

Ngoài ra, nếu bạn sống ở khu vực có nước cứng, việc sử dụng chất làm mềm nước dành cho cả gia đình hoặc thêm muối tái tạo vào hệ thống làm mềm nước của máy rửa bát sẽ giúp ngăn ngừa đốm trên đồ thủy tinh và ngăn tích tụ khoáng chất trong máy rửa bát. Để cửa mở vào cuối chu kỳ có thể giúp ngăn ngừa nấm mốc phát triển và ngăn chặn mùi hôi đó.

Tùy thuộc vào vấn đề của bạn, bạn nên thực hiện một số yếu tố bảo trì ở bất kỳ đâu từ hàng ngày đến hàng tuần đến hàng tháng. Hướng dẫn nhanh:

 • Hàng ngày: Bỏ bớt thức ăn
 • Hàng tuần: Lau cửa máy rửa bát, miếng đệm và làm sạch bộ lọc
 • Hàng tháng: Làm sạch sâu nội thất
 • Khi cần thiết: Làm sạch và đánh bóng ngoại thất

Bạn có thể đọc bài viết sau đây để hiểu hơn Cách vệ sinh máy rửa bát nhé.

 

TẠI SAO BÁT ĐĨA KHÔNG SẠCH TRONG MÁY RỬA BÁT?


Ngay cả khi tôi chạy một tải trong chu kỳ dài nhất, tôi sẽ kết thúc với các vệt trên ly và vết bẩn thức ăn trên đĩa và đồ bạc. Bạn có thể thử nghiệm một số cách sau nhé. 

Sử dụng giấm để làm sạch và khử tắc nghẽn: Nếu cặn bẩn và cặn bẩn tích tụ trong máy rửa bát của bạn — do cặn thức ăn và nước cứng gây ra — là ít, bạn thường có thể khắc phục tình trạng này bằng cách chạy một chu trình giấm. Chỉ cần đổ ba cốc giấm trắng vào đáy của máy rửa bát trống và chọn chu trình dài nhất. Giấm sẽ làm tan sự tích tụ khoáng nhẹ và làm sạch cặn bám trên các lỗ trên tay xịt. Nó cũng sẽ loại bỏ dầu mỡ còn sót lại trên các bức tường bên trong để bát đĩa sẽ sạch hơn và có mùi thơm hơn.

Kiểm tra tắc nghẽn cánh tay phun: Nếu các lỗ trên tay phun bị tắc nhiều, hãy thử làm sạch bằng tay. Cánh tay phun nằm ở dưới cùng của máy rửa bát và nó thường bật ra hoặc có thể tháo ra bằng cách nới lỏng nắp vặn. Dùng tăm để làm sạch các lỗ và sau đó rửa tay xịt dưới vòi nước nóng.

Tăng nhiệt độ nước: Nước nóng rất quan trọng để làm tan các vụn thức ăn, vì vậy một số máy rửa bát được tích hợp khả năng đun nóng nước đến nhiệt độ lý tưởng. Nếu máy rửa bát của bạn không có tính năng này, hãy tăng nhiệt độ nước trên máy nước nóng lên ít nhất 120 độ. Ngoài ra, trước khi bắt đầu tải, hãy chạy nước nóng trong bồn rửa bát trong một phút để đảm bảo rằng chỉ có nước nóng vào máy.

Thay van đầu vào của máy rửa bát: Nếu máy rửa bát không làm sạch bát đĩa ngay cả sau khi hoàn thành việc khắc phục sự cố ở trên, van đầu vào - cho phép nước chảy vào máy rửa bát - có thể bị hỏng. Tiếng búa đập trong một chu kỳ sẽ cho thấy sự cố. Tại thời điểm này, nhiều chủ nhà chọn gọi kỹ thuật viên, nhưng nếu bạn là người thích tự làm, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ nhà. Nó sẽ liệt kê các van thay thế mà bạn cần đặt hàng và có thể cung cấp hướng dẫn về cách thay thế van cũ.

Rửa sạch trước khi tải: Một chiếc máy rửa bát của bạn đang làm sạch tốt trở lại, hãy áp dụng một số biện pháp đơn giản để giữ cho nó luôn ở trạng thái đẹp nhất. Đầu tiên, hãy nhớ rằng máy rửa bát không phải là nơi xử lý rác. Nhiều mô hình mới hơn ngày nay (nếu được dán nhãn "tự làm sạch") có chứa các thiết bị hút mùi, tương tự như hệ thống xử lý rác nhưng chỉ được thiết kế để xử lý các mẩu thức ăn mềm nhỏ. Nếu chén đĩa hoặc chảo có chứa cặn thức ăn lớn hoặc cứng được đổ vào máy rửa bát, các mảnh vụn đó có thể lấn át bộ xử lý nhỏ, để lại cặn bám trên đĩa và ly. Cách thực hành tốt nhất? Cạo sạch thức ăn thừa, sau đó rửa bát đĩa dưới vòi nước nóng để loại bỏ các mảnh vụn lớn trước khi xếp.

Làm sạch bộ lọc: Nếu máy rửa bát của bạn không tự làm sạch, rất có thể máy có bộ lọc thủ công, được thiết kế để giữ các mảnh vụn thức ăn. Khi bộ lọc bị tắc, máy rửa bát sẽ tiếp tục tuần hoàn nước bẩn, dẫn đến các mẩu nhỏ thức ăn bị mắc kẹt và bát đĩa có khả năng có mùi. Bộ lọc nằm ở dưới cùng của máy, thường được che bởi nắp vặn hoặc nắp chụp. Tháo nắp và sau đó nhấc bộ lọc ra. Ngâm nó qua đêm trong giấm để loại bỏ cặn bẩn và sau đó cọ nó bằng bàn chải đánh răng cũ. Để có kết quả tốt nhất, hãy làm sạch bộ lọc mỗi tháng hoặc hai tháng.

Nạp bát đĩa theo khuyến cáo của nhà sản xuất: Một số máy rửa bát có tia nước mạnh trong khi những máy khác ít mạnh hơn, nhưng cho dù bạn sở hữu loại máy nào, bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất nếu nạp đúng cách. Đặt máy rửa bát không đúng cách có thể chặn vòi phun tới tất cả bát đĩa, dẫn đến bám cặn thức ăn.

Sử dụng chất tẩy rửa chất lượng: Chất tẩy rửa máy rửa bát có chứa hỗn hợp các enzym, chất tẩy rửa và chất trợ rửa hoạt động cùng nhau để hòa tan cặn thức ăn và giảm vết nước cứng trên đồ thủy tinh. Để có kết quả lấp lánh, hãy sử dụng chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát có thành tích tốt.

Thêm chất tẩy rửa: Sử dụng chất tẩy rửa có thể tạo ra sự khác biệt giữa chén đĩa bị vẩn đục, xỉn màu với ly và đĩa sáng bóng, trong như pha lê. Các chất phụ gia lỏng này chứa chất hoạt động bề mặt, được thiết kế để giữ cho các giọt nước không để lại vết. Giữ đầy bình chứa chất trợ rửa của máy rửa bát và thêm một ít chất trợ rửa vào đáy máy trước khi chạy tải.

Cân nhắc lắp đặt một thiết bị làm mềm nước: Nước cứng có thể để lại cặn không hấp dẫn trên đĩa và đồ thủy tinh. Nó cũng có thể để lại cặn bám trên các bộ phận bên trong của máy rửa bát, làm giảm chuyển động quay tự do của cánh tay phun và làm tắc các van, do đó làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Nếu kết quả cho thấy nước cứng, hãy cân nhắc lắp đặt thiết bị làm mềm nước trên đường nước dẫn vào nhà bạn. Chất làm mềm không chỉ giúp bảo vệ máy rửa bát của bạn mà còn làm giảm cặn nước cứng trên bồn rửa, bồn tắm và vòi hoa sen.

 

MÁY RỬA BÁT CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA BẠN KHÔNG?


Một chiếc tủ lạnh bạn để quá bẩn, có nhiều thức ăn ôi thiu hoặc hỏng trong đó thì chúng sẽ tục tụ nhiều vi khuẩn trong tủ lạnh và lây Lan sang cả các thức ăn khác. Điều này không tốt cho sức khoẻ. Một chiếc thủ lạnh bị rò gỉ khí ga làm lạnh cũng sẽ ảnh hưởng sức khoẻ. Bạn để thức ăn sống như thịt, rau cỏ chung với thức ăn chín hay hoa quả cũng không tốt cho sức khoẻ.

Lò vi sóng mà bạn sử dụng hàng ngày nếu không để vệ sinh thường xuyên sẽ tích tụ nhiều chất bẩn và vi khuẩn. Điều này không tốt cho sức khoẻ. Bạn sử dụng sai chế độ của lò vi sóng có thể khiến thức ăn bị cháy, không tốt cho sức khoẻ. 

Máy giặt cũng như vậy. Nếu bạn để máy giặt bị bẩn cũng sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn. Bạn giặt sai chế độ khiến còn bột giặt trên quần áo cũng khiến vi khuẩn dễ hình thành, hoặc da bị dị ứng.

Máy rửa bát thực tế cũng như vậy. Nó là một sản phẩm được nghiên cứu và liên tục cải tiến để không làm hại sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên, máy rửa bát cũng như máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng cần được vệ sinh thường xuyên, sử dụng đúng cách và đúng chế độ thì mới có thể không tích tụ vi khuẩn, làm hại sức khoẻ của bạn.

Bản thân máy rửa bát không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhưng cách bạn sử dụng và vệ sinh máy rửa bát sẽ ảnh hưởng đến điều đó bạn nhé :). 


Cách làm sạch máy rửa bát

Dưới đây là hướng dẫn từng bước chuyên sâu của bạn để tìm hiểu cách vệ sinh máy rửa bát đúng cách, cho dù bạn đang tìm cách khử cặn bẩn trong miếng đệm, bộ lọc, cửa hay chỉ thực hiện một số bảo trì hàng ngày để ngăn mùi hôi.


Loại bỏ các mảnh thức ăn.

Căn nguyên của hầu hết các vấn đề về mùi thường là thức ăn thừa đã biến máy rửa bát của bạn thành nơi xử lý rác thứ hai. Tập thói quen làm sạch những phần thức ăn còn sót lại sau mỗi chu trình rửa chén. Kéo giá dưới đáy ra để tìm bất kỳ thức ăn thừa nào có thể rơi xuống giếng và lấy khăn giấy ra để ngăn mùi và sự tích tụ trong tương lai.


Lau sạch bụi bẩn ở cửa và miếng đệm.

Để làm sạch bên trong cửa: Lau sạch bất kỳ cặn bẩn và các điểm nào có thể văng ra hoặc đọng lại trên bề mặt bên trong cửa, các mép cửa, tay nắm hoặc bộ điều khiển máy rửa bát bằng vải sợi nhỏ ẩm hoặc miếng bọt biển. Để tránh làm hỏng bất kỳ màn hình cảm ứng hoặc lớp hoàn thiện đặc biệt nào, không sử dụng sản phẩm làm sạch trên miếng bọt biển hoặc vải.

Để làm sạch miếng đệm máy rửa bát: Nhẹ nhàng dùng bàn chải đánh răng mềm cũ chà nhẹ mọi cặn bẩn bám trên miếng đệm cao su. Lau sạch bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy. Tránh sử dụng chất tẩy rửa có chất tẩy trắng nếu bên trong máy rửa bát của bạn là thép không gỉ hoặc có bất kỳ bộ phận nào bằng thép không gỉ. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu trước khi sử dụng hydrogen peroxide để loại bỏ nấm mốc.


Tháo và rửa bộ lọc của máy rửa bát.

Thật đơn giản: Nếu bộ lọc không sạch, sẽ không có gì khác. Bộ lọc được tìm thấy bên dưới cánh tay phun phía dưới - bạn sẽ cần phải kéo giá dưới cùng ra để lấy nó. Nếu bạn không chắc chắn về cách xóa nó, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hoặc trang web của nhà sản xuất để biết chi tiết. Để loại bỏ các điểm khó chịu khi tải trong tương lai:

 • Mở khóa và tháo bộ lọc và rửa nó dưới vòi nước nóng.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm, cọ rửa lưới và khung nhựa để loại bỏ dầu mỡ hoặc các hạt mắc kẹt trong các kẽ hở. Sau đó, rửa lại cho sạch.
 • Khóa bộ lọc trở lại vị trí.

Không vận hành máy rửa bát của bạn khi bộ lọc được khóa đúng vị trí, vì bạn có thể gây ra hỏng hóc nghiêm trọng cho máy và có thể làm mất hiệu lực bảo hành.
 

Làm sạch sâu máy rửa bát của bạn mỗi tháng với viên tẩy rửa

Hàng tháng, điều quan trọng là phải xuống và làm bẩn để loại bỏ bất kỳ hạt nào bị mắc kẹt, tích tụ khoáng chất và cặn chất tẩy rửa. Để làm sạch kỹ lưỡng hơn, chúng tôi yêu thích những viên tẩy rửa  vì chúng có chứa chất hoạt động bề mặt giúp hòa tan các vụn thức ăn và cặn dầu mỡ. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc hướng dẫn trước khi sử dụng viên tẩy rửa, vì một số loại không thể chạy trong cùng một chu kỳ như bát đĩa và chất tẩy rửa.
 

Hoặc làm sạch sâu máy rửa bát của bạn bằng giấm.

Nếu bạn chọn cách tự làm để chống lại cặn bẩn và tích tụ, hãy cho giấm vào một chiếc máy rửa bát trống. Để làm sạch bằng giấm, hãy đặt một chiếc bát an toàn cho máy rửa bát chứa đầy một cốc giấm trắng chưng cất trên giá trên cùng và chạy một chu trình bình thường (nóng) mà không có chất tẩy rửa hoặc bát đĩa. Để làm sạch máy rửa bát của bạn bằng giấm và muối nở để làm sạch thêm, sau khi chạy chu trình dấm, hãy rắc một cốc muối nở vào đáy máy rửa bát trống của bạn và chạy một chu trình nóng ngắn.

Giấm là một loại axit và theo thời gian, có thể gây hư hỏng cho máy rửa bát của bạn, đặc biệt là các gioăng cao su và ống mềm.


Làm sạch và sáng bóng bên ngoài máy rửa bát của bạn khi cần thiết.

Dấu vân tay làm cho bất kỳ bề mặt nào trông xỉn và bẩn, nhưng chúng thực sự nổi bật - theo một cách tồi tệ - trên các thiết bị bằng thép không gỉ. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chất tẩy rửa bằng thép không gỉ  để làm sáng bóng cửa máy rửa bát của bạn. Chúng không chỉ để lại vẻ sáng bóng không vệt mà còn chứa các thành phần giúp đẩy lùi bụi bẩn và vết ố trong tương lai. Tránh xa chất tẩy rửa ăn mòn hoặc miếng đệm có thể làm xước và hỏng vỏ ngoài máy rửa bát của bạn.


Làm sạch bẫy thoát nước của máy rửa bát.

Nếu nước đọng ở đáy máy rửa bát của bạn sau khi chu kỳ kết thúc, các khối thức ăn hoặc vật thể lạ có thể đang chặn bẫy thoát nước ở tâm dưới cùng. Hãy nhớ rằng máy rửa bát của bạn dùng chung đường thoát nước của bồn rửa bát và thường dùng chung đường đó với việc đổ rác - nếu một trong hai cách thoát nước không đúng cách, trước tiên hãy bỏ chặn đường thoát nước của bồn rửa. Nếu chỉ có máy rửa bát không thoát nước:

 • Tắt máy rửa bát: Lấy bất kỳ vật dụng nào ra khỏi máy rửa chén và lấy giá dưới cùng ra.
 • Loại bỏ nước đọng dưới đáy máy rửa bát bằng cách dùng cốc nhỏ hoặc khăn thấm.
 • Loại bỏ bất kỳ khối thức ăn hoặc vật thể lạ nào có thể nhìn thấy khỏi bẫy thoát nước bằng cách sử dụng một miếng vải mềm để tạo độ bám chắc hơn.
 • Nếu máy rửa chén vẫn không thoát nước đúng cách và sách hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu không có hướng dẫn nào khác, thì đây có thể là lúc bạn nên gọi dịch vụ sửa ống nước chuyên nghiệp để được trợ giúp.

Nếu máy của bạn có nắp bẫy thoát nước có thể tháo rời, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết hướng dẫn cách nhấc nó lên.


Hợp tác quốc tế
E.G.O
Mondragon
Euro Kera
Schott ceran
fff
Điện máy xanh
Trần anh
Đăng ký bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN TEKO VIỆT NAM
Trụ sở:
Khu B, Lô B45-11, LK15 KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, P.Dương Nội, Q. Hà Đông, Hà Nội

VPĐD Kocher Miền Nam:
Số 21, Đường C27, P12, Quận Tân Bình.

Tổng đài Hỗ trợ & CSKH:  024.3200.7829
Hotline: 096 96 22 066
Website: http://www.kocher.vn

Nhận khuyến mại mới nhất Click ngay
Nhận khuyến mãi từ Kocher
Bạn muốn là người sớm nhất nhận khuyến mãi từ Kocher